Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan: Đánh bom xe quân sự, 10 người thương vong

(ANTV) - Ngày 22/9 đã xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào xe quân sự chở lính biệt kích Thái Lan tại khu vực miền nam nước này. Cảnh sát Thái Lan cho biết đã có bốn binh sỹ thiệt mạng và sáu người khác bị thương, trong đó có ​một dân thường.

Vụ nổ trên xảy ra khi một nhóm lính biệt kích của Thái Lan đang tuần tra tại tỉnh Pattani. Quả bom phát nổ đúng vào lúc xe ôtô chở nhóm lính này đi qua khu vực được cài đặt bom. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ.

Trước đó, ngày 14/9 đã cũng đã xảy ra hai vụ nổ bom tương tự nhằm vào xe tuần tra của quân đội Thái Lan ở tỉnh Yala, miền Nam Thái Lan, làm một binh sỹ thiệt mạng và 20 người khác bị thương; trong đó có hai dân thường.

Khu vực miền Nam Thái Lan thường xảy ra tình trạng xung đột do một số nhóm ly khai hoạt động nhằm đòi thiết lập một nhà nước Hồi giáo riêng. Các nhóm này tiến hành nhiều hoạt động chống quân đội chính phủ trong hơn 10 năm qua tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhivat và Songkhla.

Các trại tị nạn của người Hồi giáo Rohingya trước bờ vực thảm họa

Tổ chức Bác sỹ xuyên Biên giới (MSF) ngày 22/9 cảnh báo các trại tị nạn ở Bangladesh cho những người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar sang đang đứng trước bờ vực của một "thảm họa y tế" do vấn đề vệ sinh không được đảm bảo. Trước đó, trong một thông báo vào ngày 21/9 MSF cũng nêu rõ Bangladesh đang cần một khoản viện trợ nhân đạo quy mô lớn để tránh một thảm họa y tế công cộng.

Điều phối viên y tế khẩn cấp của MSF​ cho biết mỗi ngày đều có các bệnh nhân đang chết dần do mất nước, một nguyên nhân tử vong rất hiếm gặp đối với người trưởng thành. Đây là dấu hiệu báo hiệu một tình trạng y tế khẩn cấp đang sắp xảy ra. Do tình trạng phân phát lương thực hỗn loạn và chắp vá, nhiều người Rohingya đang chỉ có thể có một bữa mỗi ngày.

Ngoài ra, với tình trạng không có nước sạch cũng như nơi vệ sinh, MSF cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao do số người tị nạn tăng nhanh trong khi lại vốn không được tiêm chủng toàn diện. Bên cạnh đó, điều phối viên MSF cũng nhấn mạnh chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể dẫn đến một đợt bùng phát dịch và đó là lúc cuộc khủng hoảng biến thành thảm kịch.

 

BT
Thăm dò khán giả