Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 3, 07/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan cảnh báo về đợt lây nhiễm mới COVID-19

(ANTV) - Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đã cảnh báo về một đợt lây nhiễm mới vào tháng tới, nếu người dân hạ thấp cảnh giác do các hạn chế được nới lỏng và sự tự mãn do số ca mắc mới ngày càng giảm.

 

 

Người dân Thái Lan đã có thể đến các trung tâm mua sắm và nhà hàng kể từ ngày 1/9 khi một số hạn chế được nới lỏng. Số lượng các ca mới tiếp tục giảm trong những ngày gần đây và Bộ Y tế cho rằng điều đó là nhờ việc phong tỏa từng phần nhằm khống chế làn sóng COVID-19 thứ ba bùng phát từ đầu tháng 4.

CCSA sẽ đánh giá tác động của việc nới lỏng các hạn chế vào ngày 10/9 hoặc vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, cảnh báo các ca mắc mới ở nước này có thể lên tới 30.000 ca/ngày trong tháng 10 nếu người dân hạ thấp cảnh giác trước việc nới lỏng giãn cách xã hội.

Số ca mới hàng ngày tại Thái Lan ngày 6/9 đã lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 14.000 ca sau khi đạt đỉnh 23.400 ca hôm 13/8. Trong 1 tuần gần đây, trung bình nước này cũng chỉ ghi nhận khoảng từ 14.000-15.000 ca mắc/ngày.

 

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu mới đây thông báo, trung tâm này đã cung cấp hơn 77 triệu euro hỗ trợ cho 24 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và Khu vực Kinh tế Châu Âu  để những nước này có thể đảm bảo “phát hiện sớm và tăng cường giám sát” virus SARS-CoV-2 và các biến thể của loại virus gây ra đại dịch COVID-19 này.

Khoản hỗ trợ trị giá 77 triệu euro cho phép khởi động các dự án tăng cường cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cần thiết để thực hiện các xét nghiệm RT-PCR. Đây là một khoản đầu tư mà giám đốc của ECDC, tin rằng cũng sẽ giúp cải thiện việc giám sát các bệnh truyền nhiễm khác. Các dự án dự kiến bắt đầu vào từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 9/2022.

Theo kế hoạch, 90% chi phí của các dự án sẽ do ECDC tài trợ, các nước được hỗ trợ sẽ đảm nhận10% chi phí còn lại. Khoản ngân sách trên được phân phối tương ứng với nhu cầu của mỗi quốc gia thành viên EU và Khu vực Kinh tế châu Âu.

 

 

Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine phòng chống COVID-19 cho trẻ em từ 2-11 tuổi. Trước đó, đảo quốc Caribe này cũng đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 12-18 tuổi.

Bộ Y tế Cuba đã công bố kế hoạch tiến hành tiêm chủng mũi đầu – trong liệu trình 3 mũi – cho toàn bộ trẻ em, thanh thiếu niên từ 2-18 tuổi trên cả nước ngay trong tháng 9 bằng các vaccine Soberana 2 và Abdala, với mục tiêu mở cửa trở lại trường học từ tháng 11 tới sau 2 tháng học từ xa.

Trong khi đó, Viện Y tế Chile đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine ngừa COVID-19 của công ty Trung Quốc Sinovac cho trẻ em từ 6-12 tuổi trong bối cảnh 86% dân số quốc gia Nam Mỹ này đã hoàn tất số mũi tiêm miễn dịch theo quy định. Đây là một thông tin tuyệt vời đối với trẻ em đang độ tuổi đến trường, đối tượng chưa được xem xét trong các chương trình tiêm chủng trước đó. Theo dự kiến, cơ quan y tế sẽ triển khai chương trình tiêm chủng cho trẻ em ngay tại các trường học.

BT
Thăm dò khán giả