Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 7, 14/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan cảnh báo số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi vào đầu tháng 9

(ANTV) - Tại Thái Lan, lực lượng đặc trách ứng phó COVID-19 cảnh báo, nước này có thể ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tăng gấp đôi lên mức 45.000 ca/ngày vào đầu tháng 9 tới. Lực lượng này nêu rõ các hạn chế đi lại hiện nay và các biện pháp phòng dịch được triển khai trong tháng 7 vừa qua vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Số ca mắc mới trong ngày 13/8 tại Thái Lan ở mức cao kỷ lục với 23.418 ca, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên hơn 863.000 ca, trong đó có hơn 7.000 ca tử vong. Lực lượng đặc trách ứng phó COVID-19 của Thái Lan cho biết, biện pháp phong tỏa hiện tại phát huy khoảng 20% hiệu quả. Trong trường hợp hiệu quả của biện pháp phong tỏa tăng thêm 5% và tốc độ tiêm chủng nhanh hơn nữa, Thái Lan vẫn có thể ghi nhận khoảng 20.000 ca mỗi ngày trong vòng 2 tháng tới.

Dịch bệnh lây lan mạnh đã gây áp lực lên các dịch vụ y tế ở thủ đô Bangkok, nơi ghi nhận 5.000 ca nhiễm mới trong ngày. Khoảng 129.000 ca COVID-19 đã được đưa trở về các tỉnh kể từ tháng 7 để giảm bớt gánh nặng về giường bệnh ở Bangkok. Dự kiến vào ngày 16/8 tới, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ thảo luận với lực lượng đặc trách ứng phó COVID-19 và có thể điều chỉnh theo hướng siết chặt các biện pháp phòng dịch.

 

Ngày 13/8, số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 20.000 ca/ngày. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca mắc mới ở nước này tăng cao kỷ lục.

Riêng thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 5.700 ca mắc COVID-19. Trong tuần từ 7-13/8, số ca mắc mới bình quân ở thành phố này là 4.100ca/ngày, tăng 8,8% so với một tuần trước đó. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới đợt bùng phát lần này là do biến thể Delta.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng đã kêu gọi người dân tránh đi du lịch hoặc trở về quê và hạn chế ra ngoài khi không có việc cấp thiết trong kỳ nghỉ lễ truyền thống Obon sắp tới. Tuyên bố được đưa ra sau các khuyến nghị của giới chuyên gia y tế nhằm tăng cường tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng tại thủ đô Tokyo và các điểm nóng khác.

Trong khi đó, cùng ngày, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản xác nhận rằng ca mắc biến thể Lambda đầu tiên ở nước này có liên quan tới Olympic Tokyo 2020. Người nhiễm phải biến thể là một phụ nữ đã từng đến Peru trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 20/7.

 

Hàn Quốc tăng cường giám sát vi phạm phòng, chống dịch

Hàn Quốc ngày 13/8 có thêm 1.990 ca mắc mới COVID-19, cao thứ hai kể từ khi dịch bùng phát. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Hàn Quốc vừa cho tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng.

Thủ tướng Hàn Quốc ngày 13/8 đã ra một tuyên bố toàn dân về phòng dịch, kêu gọi người dân hạn chế tối đa tụ tập và di chuyển trong ba ngày nghỉ lễ Quốc khánh, bắt đầu từ ngày 14/8. Cụ thể, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ tối đa tỷ lệ cho nhân viên làm việc tại nhà theo từng giai đoạn như chính phủ đã khuyến cáo, đồng thời kiểm tra nhân viên có triệu chứng nghi ngờ sau khi nghỉ lễ. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ cải thiện hệ thống kiểm tra, giám sát các hành vi vi phạm quy tắc phòng dịch, đẩy mạnh hơn nữa hệ thống đối phó pháp lý từ khi phát hiện vi phạm cho tới khi truy cứu trách nhiệm.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng mở rộng với người từ 18-49 tuổi, chính phủ Hàn Quốc đã ký kết hợp đồng với hãng Pfizer (Mỹ) vào ngày 13/8, mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 và 30 triệu liều dự phòng.

 

Thành phố thứ 12 của Afghanistan rơi vào tay Taliban

Tình hình chiến sự tại Afghanistan đang diễn tiến theo chiều hướng cực kỳ nguy hiểm, khi lực lượng phiến quân Taliban tiếp tục chiếm thêm các thành phố lớn. Các nguồn tin cho biết, trong chiều ngày 13/8, Taliban đã chiếm được thủ phủ tỉnh Helmand của Afghanistan là thành phố Lashkar Gah.

Người phát ngôn của lực lượng Taliban đã xác nhận thông tin giành quyền kiểm soát tại thành phố Lashkar Gah và cho biết trong quá trình tấn, Taliban đã chiếm được Văn phòng Thống đốc, Sở chỉ huy cảnh sát thành phố và các đơn vị cảnh sát khác.

Giới chức địa phương thành phố Lashkar Gah và lực lượng Taliban được cho cũng đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 48 giờ, để sơ tán quân đội và các quan chức ra khỏi thành phố. Lashkar Gah là thành phố lớn thứ 12 của Afghanistan rơi vào tay Taliban, kể từ khi lực lượng này mở rộng tấn công vào tháng 5 vừa qua.

 

Thăm dò khán giả