Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 7, 23/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan bước vào cuộc bầu cử lịch sử

(ANTV) - Ngày 24/3, gần 50 triệu cử tri Thái Lan sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra chính phủ mới sau 8 năm gián đoạn, kể từ năm 2011. Cuộc bầu cử này được đánh giá là được sự đón chờ của người dân Thái Lan bởi từ rất lâu cử tri nước này đã không được thực hiện quyền công dân của mình.

Trong cuộc bầu cử lần này, có 4 đảng chính nổi lên gồm: Đảng Palang Pracharat, đảng Dân chủ, đảng Tương lai mới và đảng Vì nước Thái. Cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 chỉ bầu 500 hạ nghị sỹ, còn 250 thượng nghị sỹ của Thượng viện do Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) chỉ định và thông qua. Với việc chính quyền quân sự kiểm soát toàn bộ 250 ghế ở thượng viện, nên khó có đảng phái nào  phản đối chính quyền quân sự có thể đạt được con số trên. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này vẫn được kỳ vọng sẽ chấm dứt được phần nào những mâu thuẫn sâu sắc trên chính trường Thái  Lan.

Hơn một triệu người Anh ký kiến nghị yêu cầu bãi bỏ Brexit

Trong bối cảnh chính phủ Anh vừa chấp thuận đề xuất của EU, lùi thời điểm Brexit đến ngày 22/5 tới thì chỉ trong vòng chưa đầy 24h đồng hồ tính từ thời điểm bắt đầu, đã có hơn 1 triệu người dân Anh ký vào kiến nghị trực tuyến yêu cầu Chính phủ nước này ngừng tiến trình rời khỏi EU.

Trang mạng của Quốc hội Anh, nơi đăng kiến nghị đã ngừng hoạt động nhiều lần, không thể ứng phó với số lượng người muốn ký tên. Con số những người muốn ký kiến nghị gia tăng đột biến vào sáng 21/3, một ngày sau khi Thủ tướng Theresa May đưa ra thông điệp Brexit gửi quốc dân. Số người ủng hộ đề xuất ngừng Brexit đông nhất được ghi nhận tại khu vực thủ đô London, Bristol và Brighton.
 
Theo quy định, nếu kiến nghị thu thập được từ 100.000 chữ ký trở lên, vấn đề sẽ phải được đưa ra Quốc hội Anh thảo luận.
 
 
BT
Thăm dò khán giả