Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 11:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan bắt đầu xét xử 92 nghi phạm vụ buôn người Rohingya

(ANTV) - Thái Lan ngày 15/3, đã bắt đầu xét xử 92 nghi phạm buôn người, bị nhà chức trách nước này bắt giữ sau khi phát hiện nhiều nấm mồ tập thể của những người di cư bất hợp pháp tại các cánh rừng ở miền Nam Thái Lan, gần biên giới với Malaysia hồi năm 2015.

Trong số 92 nghi phạm có một viên tướng quân đội, nhiều cảnh sát và thường dân. Những kẻ buôn người đã bỏ mặc các con thuyền chở đầy người di cư bất hợp pháp trên biển sau khi nhà chức trách Thái Lan tiến hành một chiến dịch trấn áp nạn buôn người.

Vụ việc đã trở thành một cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực với việc các nước Indonesia, Thái Lan, Myanmar và Bangladesh đều từ chối cho phép các con thuyền này cập bến.

Cuộc điều tra và bắt giữ các nghi phạm được tiến hành sau khi phát hiện 30 ngôi mộ tập thể tại một trại trú ẩn của người di cư gần biên giới Malaysia. Nhiều thi thể được cho là người Rohingya, một cộng đồng thiểu số theo Hồi giáo tại Myanmar. Nhiều tuần sau, cảnh sát Thái Lan tiếp tục phát hiện 139 ngôi mộ tập thể khác cũng dọc theo biên giới với Malaysia.

Áo yêu cầu Đức thay đổi chính sách tị nạn

Chính phủ Áo mới đây đã lên tiếng kêu gọi các nước chấm dứt chính sách cho phép người tị nạn tự do qua biên giới, không chỉ trong lộ trình giữa các nước Balkan mà cả các điểm nóng người tị nạn tìm cách vào "Lục địa già."

Thủ tướng Áo Werner Faymann đã yêu cầu người đồng cấp Đức Angela Merkel thay đổi chính sách hiện nay, theo đó áp đặt "mức trần" và đưa ra thông điệp rõ ràng về tiếp nhận người tị nạn, đồng thời thể hiện rõ quan điểm tránh tình trạng người tị nạn có thể tự quyết định điểm đến khi vào châu Âu.

Theo ông Faymann, chừng nào không chấm dứt tình trạng người tị nạn tự do đi lại giữa các nước, việc thực thi nghị quyết của Hội đồng châu Âu là không thể. Nhà lãnh đạo Áo nhấn mạnh không muốn rủi ro và cũng không muốn tiếp tục là “phòng chờ” cho người tị nạn tới Đức.

Liên quan đến kế hoạch hành động với Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Faymann hoan nghênh việc đạt nhất trí với Ankara nhằm bảo vệ tốt hơn biên giới của EU, song khẳng định sẽ không nhượng bộ về nội dung liên quan đến việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ hay tiếp tục đàm phán về việc gia nhập EU của nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả