Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:23, Thứ 3, 04/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan ấn định thời điểm ban hành Hiến pháp mới

(ANTV) -Bản Hiến pháp mới của Thái Lan sẽ được ban hành vào ngày 6/4 tới – Ngày kỷ niệm Vương triều Chakri – trong một buổi lễ được chủ trì bởi Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

 
Theo công báo được ban hành vào ngày 3/4, bản Hiến pháp mới của Thái Lan sẽ được ban hành vào ngày 6/4 tới tại Điện Ananta Samakhom. Đây là ngày kỷ niệm Vương triều Chakri.
 
Theo đó, tại buổi lễ, bản Hiến pháp mới sẽ được trình lên để Nhà vua Thái Lan ký phê chuẩn và sau đó được trao cho Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Một nhân vật thuộc Phủ Nghi lễ Hoàng gia sẽ đọc tuyên bố Hoàng gia về việc ban hành Hiến pháp 2017 sau đó các quân chủng Lục quân, Hải quân và Không quân sẽ lần lượt bắn 21 phát đại bác chào mừng.
 
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Wissanu Kreangam cho biết sau khi Hiến pháp mới được ban hành, Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) và Hội đồng Chỉ đạo Cải cách quốc gia (NRSA) vẫn tiếp tục tồn tại. NLA tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến trước bầu cử 15 ngày trong khi NRSA sẽ hoạt động cho đến khi áp dụng luật cải cách mới trong vòng 4 tháng sau khi ban hành Hiến pháp.

Ecuador: Ứng cử viên đối lập không thừa nhận kết quả bầu cử vòng 2

Ứng cử viên cánh hữu bảo thủ Guillermo Lasso, người của đảng Tạo dựng Cơ hội (CREO) đối lập Ecuador, tuyên bố không thừa nhận kết quả bầu cử vòng 2 vì cho rằng có nhiều sự bất thường.

 
Ngày  3/4, một ngày sau khi diễn ra cuộc bầu cử vòng hai tại Ecuador, ứng cử viên cánh hữu bảo thủ Guillermo Lasso, người của đảng Tạo dựng Cơ hội (CREO) đối lập, tuyên bố không thừa nhận kết quả vì cho rằng có nhiều sự bất thường.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo ông Lasso yêu cầu Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) đưa ra kết quả minh bạch, tôn trọng ý nguyện quần chúng, đồng thời khẳng định “sẽ không từ bỏ cuộc chiến.” Ông này tố cáo CNE do Chính phủ kiểm soát và có sự bất thường trong quá trình kiểm phiếu bầu.
 
Theo CNE, với 99,38% phiếu được kiểm, ứng cử viên cánh tả Lenín Moreno, người của đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền đã giành thắng lợi với 51,16% phiếu bầu (5,05 triệu phiếu), trong khi ông Lasso chỉ giành được 48,84% (4,8 triệu phiếu).
 
Cùng ngày, Thẩm phán CNE Ana Marcela Paredes cho biết trong tuần này sẽ chính thức thông báo kết quả bầu cử vòng hai và xem xét những cáo buộc của ông Lasso.
 
Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thẩm phán Tòa Tối cao
 
 
Ngày 3/4, với 11 phiếu thuận (đều của Đảng Cộng hòa) và 9 phiếu chống (đều của Đảng Dân chủ), Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua việc đề cử ông Neil Gorsuch vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, mở đường cho việc đưa đề cử ông Gorsuch ra toàn Thượng viện.
 
Tại Thượng viện, Đảng Dân chủ đã quy tụ đủ 41 phiếu chống để ngăn cản việc bỏ phiếu thông qua ông Gorsuch, tuy nhiên chiều ngày 3/4, có nhiều thông tin cho thấy Đảng Cộng hòa sẽ dùng ưu thế đa số của mình để đơn phương thay đổi quy định bỏ phiếu, cho phép ông Gorsuch có thể được thông qua mà không cần tới 60 phiếu thuận.
 
Ông Neil Gorsuch, sẽ bước sang tuổi 50 vào tháng Tám tới, là một thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ.
 
Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Gorsuch sẽ là Thẩm phán Tòa án Tối cao trẻ nhất trong hơn 25 năm qua và có thể ảnh hưởng rất lớn đến đường lối của cơ quan tư pháp có quyền lực cao nhất nước Mỹ này./.
 

Đảng Dân chủ Hàn Quốc chính thức cử đại diện tranh cử Tổng thống

 
Đảng Dân chủ - chính đảng lớn nhất Hàn Quốc, ngày 3/4 đã chính thức chỉ định ông Moon Jae-in, cựu lãnh đạo đảng này ra tranh cử Tổng thống. Theo đó, ông Moon Jae-in đã giành được 57% số phiếu ủng hộ trong tổng số khoảng 1,4 triệu phiếu bầu trong vòng bầu cử sơ bộ tổ chức trong 8 ngày vừa qua.
 
Phát biểu trước các chính trị gia và những người ủng hộ tại thủ đô Seoul, ông Moon Jae-in cho biết: “Không có ai thua cuộc hay chiến thắng trong ngày hôm nay. Nếu một người được lựa chọn đó sẽ là người thắp ngọn nến trong lịch sử. Nếu thắng cử, ông sẽ trở thành một Tổng thống trong sạch, đáng để nhân dân tự hào, là một Tổng thống thân thiện, tin cậy. Ông sẽ đưa Hàn Quốc trở thành một đất nước vĩ đại”.
 
Là cựu luật sư về nhân quyền và trợ lý hàng đầu của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, ông Moon Jae-in chủ trương nối lại đàm phán và hợp tác liên Triều cũng như chi thêm từ ngân sách nhà nước cho phúc lợi của những người có thu nhập thấp. Uy tín của ông Moon Jae-in tăng lên một phần nhờ tuyên bố ông đã chuẩn bị cho ý định trở thành Tổng thống kể từ lần tranh cử thất bại năm 2012.
 
Trong một loạt các cuộc thăm dò tín nhiệm gần đây, ông Moon Jae-in luôn duy trì được vị trí dẫn đầu trong danh sách những ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 9/5 tới đây./.
Thăm dò khán giả