Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức trong nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

(ANTV) -Theo Thủ tướng Shinzo Abe, một trong những mục tiêu lớn nhất của ông là được đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Quốc hội và cử tri để tiến hành sửa đổi Hiến pháp.

 

Chiều 20/9, cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã kết thúc với kết quả đúng như dự đoán. Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng, đắc cử Chủ tịch LDP trong nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Theo Thủ tướng Shinzo Abe, một trong những mục tiêu lớn nhất của ông là được đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Quốc hội và cử tri để tiến hành sửa đổi Hiến pháp.
 
Đây là mục tiêu trường kỳ đã được ông Abe nêu ra ngay từ khi tái nhậm chức Thủ tướng vào năm 2012. Thách thức lớn thứ hai của Thủ tướng Shinzo Abe là duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh quy mô dân số vẫn không ngừng thu hẹp và chiến tranh thương mại cùng chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên trên phạm vi toàn cầu.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh ông có kế hoạch "xem xét lại" chính sách đối ngoại của Nhật Bản thời hậu chiến, với mục tiêu tạo ra kỷ nguyên mới, hòa bình và thịnh vượng, cũng như tạo dựng vai trò trung tâm của Nhật Bản trong khu vực rộng lớn từ châu Á-Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương.
 
Với tư cách là chủ tịch đảng cầm quyền, ông Abe sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản đến năm 2021, mở đường cho việc trở thành vị thủ tướng có thời gian cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. 
 
Tuy nhiên, để thực hiện cam kết cùng người dân xây dựng một đất nước mới, ông Abe còn nhiều việc phải làm để củng cố uy tín của bản thân cũng như khôi phục lòng tin của người dân đối với chính quyền, vốn đã sụt giảm mạnh trong vài tháng qua do vụ bê bối mua bán đất công.

Hàn Quốc: Triều Tiên muốn đẩy nhanh phi hạt nhân hóa 

 

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Seoul sau khi kết thúc chuyến thăm Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng thúc đẩy phi hạt nhân hóa sau khi Mỹ có các bước đi tương ứng, đồng thời kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nên có các bước đi một cách cân bằng.
 
Theo ông Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng hoàn tất phi hạt nhân hóa trong thời gian sớm nhất và mong muốn tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump
 
Ông Moon Jae-in cũng cho biết, sẽ chuyển những thông điệp riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Donald Trump nhân chuyến công du tới Mỹ trong tuần tới.
 
Liên quan tới vấn đề này, trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày,  Mỹ đã bác bỏ lời đề nghị của Bình Nhưỡng về việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân tại Yongbyon khi cho rằng nước này phải phi hạt nhân hóa trước khi có được những sự nhượng bộ từ Washington.
 
Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng đóng cửa hoàn toàn cơ sở hại nhân tại Yongbyon, nếu Mỹ có “biện pháp tương ứng.”
 
Tuy nhiên, trả lời báo giới về khả năng Mỹ đáp ứng đề nghị trên của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định lập trường của Washington không hề thay đổi./.
Thăm dò khán giả