Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức nào đang chờ đợi Tân thủ tướng Anh hậu Brexit?

(ANTV) -Người kế nhiệm ông David Cameron sẽ phải đảm nhận những trọng trách như đàm phán với EU, bảo vệ nền kinh tế Anh và đoàn kết nội bộ đảng.


Con đường trở thành Thủ tướng của bà Theresa May tương đối dễ dàng bởi các đối thủ của bà đều lần lượt tuyên bố bỏ cuộc trước khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử trong nội bộ Đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, đảm nhận cương vị mới trong bối cảnh chính phủ hậu Brexit, bà Theresa May chắc chắn sẽ có một nhiệm kỳ đầy thử thách trước mắt, mà khởi đầu là việc xây dựng nội các mới và đàm phán đưa nước Anh ra khỏi EU thành công.
 
Mặc dù giành chiến thắng dễ dàng nhưng bà Theresa May sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó khăn. Trước hết, khó khăn của chính quyền của bà Theresa May là bà trở thành Thủ tướng không theo bầu cử mà do chỉ định. Vì thế, dù chưa chính thức nhậm chức, bà đã vấp phải không ít chỉ trích yêu cầu phải có tổng tuyển cử để bầu Thủ tướng. Nhiệm vụ của bà Theresa May lúc này là xây dựng nội các mới và giải quyết những mâu thuẫn còn tồn tại trong nội bộ Đảng Bảo thủ.
 
Vinh quang đảm nhận vị trí chủ nhân nhà số 10 phố Downing của bà Theresa May cũng đồng nghĩa rằng bà sẽ là người đảm nhận nhiệm vụ đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và đàm phán những điều khoản thương mại mới với liên minh này.
 
Tuy nhiên, nhiệm vụ này hoàn toàn không dễ dàng bởi cho đến nay, tiến trình để Anh rời EU vẫn chưa có gì cụ thể. Thủ tướng Đức Angela Merkel, người từng khẳng định các cuộc đàm phán Anh-EU “không hề đơn giản”, ngày 11/7 đã kêu gọi Anh nhanh chóng làm rõ cách nước này muốn xây dựng quan hệ tương lai với EU.
 
Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cũng hối thúc bà May làm rõ mối quan hệ của Anh với EU, cũng như tiến hành các cuộc đàm phán “càng sớm càng tốt” để giảm thiểu những bất ổn đối với nền kinh tế. Trước đó, bà Theresa May từng nói rằng nước Anh sẽ không tiến hành các thủ tục rời EU chính thức trước cuối năm nay.
 
Ngoài ra, những thách thức về việc thúc đẩy nền kinh tế Anh hậu Brexit hay giữ được Scotland ở lại trước nguy cơ vùng lãnh thổ này muốn tách khỏi Anh... cũng là những nhiệm vụ mà Tân thủ tướng Anh sẽ phải đối mặt.
 
Nước Anh sau khi chia tay Liên minh châu Âu (EU) sẽ đi về đâu khi vị thế đã không còn như trước? Đây chắc hẳn là một thách thức không hề nhỏ đối với chủ nhân dinh thự số 10 phố Downing. Nhiệm vụ trước mắt là phải đoàn kết nội bộ chính trường Anh sau cơn "sóng dữ" vừa qua, đồng thời đàm phán với EU về các thủ tục Brexit để không làm ảnh hưởng đến lợi ích của toàn thể nước Anh.
 
 Hôm nay (13/7), bà Theresa May chính thức trở thành Tân Thủ tướng Anh
 
Hôm nay (13/7), Bộ trưởng Nội vụ Theresa May chính thức trở thành Tổng thống Anh, sau khi Đảng Bảo thủ cầm quyền nước này xác nhận, bà Theresa May đã được bầu làm người đứng đầu đảng này. Tổng thống đương nhiệm David Cameron cũng cho biết sẽ đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vào tối nay (13/7), mở đường cho việc Anh sẽ có 1 nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử, sau “bà đầm thép” Maragret Thacher.
 
Thủ tướng David Cameron nghẹn lời khi tuyên bố từ chức hôm 24/6, sau khi có kết quả trưng cầu dân ý. Ảnh: RT
 
Phát biểu trước báo giới tại Dinh thự Thủ tướng số 10 phố Downing hôm 11/7, Thủ tướng Anh Cameron cho biết ông sẽ từ chức vào ngày 13/7 để mở đường cho bà Theresa May tiếp nhận chức vụ Thủ tướng trong cùng ngày.
 
Thủ tướng Anh David Cameron nói:“Tôi rất vui mừng thông báo rằng, bà Theresa May sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo. Bà là người mạnh mẽ có thể lãnh đạo đất nước chúng ta trong những năm tới, và tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bà. Tôi sẽ chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng vào ngày 12/7 và ngày 13/7, tôi sẽ đến cung điện Buckingham, đọc tuyên bố từ chức. Chúng ta sẽ có thủ tướng mới vào tối thứ tư”.
 
Trong khi đó, ngay trong bài phát biểu đầu tiên sau khi nhận được xác nhận từ đảng Bảo thủ để trở thành lãnh đạo đảng và ứng viên duy nhất tiếp quản ghế thủ tướng Anh, bà Theresa May nhấn mạnh, bà có khả năng “thống nhất nước Anh” và chữa lành các vết thương do Brexit gây ra.
 
Bộ trưởng Nội vụ Theresa May khẳng định: “Brexit có nghĩa là Brexit và chúng ta sẽ thực hiện để quá trình này diễn ra thành công. Chúng ta cần mạnh mẽ, đổi mới và tích cực vì tương lai đất nước. Chúng tôi sẽ để cho mọi người quyền được kiểm soát cuộc sống của mình nhiều hơn, và đó là cách mà chúng ta cùng nhau xây dựng 1 nước Anh tốt đẹp hơn.”
 
Bà May đã trở thành ứng viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng Cameron sau khi đối thủ của bà là Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi cuộc đua trở thành người đứng đầu đảng Bảo thủ và ứng viên Thủ tướng.
 
Bà May cam kết sẽ lãnh đạo nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) thành công nếu trở thành Thủ tướng.  Đương kim Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng khẳng định sẽ đàm phán với EU để có được một thỏa thuận tốt nhất về thương mại, hàng hóa và dịch vụ cho nước Anh.
 
Theresa May - "Bà đầm thép" thứ 2 của Anh
 
 
Bắt đầu sự nghiệp chính trị vào giữa những năm Margaret Thatcher làm Thủ tướng Anh, Theresa May giờ trở đây thành người phụ nữ thứ 2 nắm giữ cương vị này. Với quan điểm cứng rắn và mạnh mẽ, bà Theresa May được kỳ vọng sẽ có khả năng lãnh đạo và chèo lái đất nước sau "cú sốc" Brexit vừa qua.
 
Theresa May sinh ngày 1/10/1956, là con gái duy nhất của một mục sư. Bà tốt nghiệp trường cao đẳng St Hugh’s, Oxford ngành địa lý. Sau đó, bà làm việc tại ngân hàng Anh, và bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1986. Bà thắng cử thành viên Quốc hội của đảng Bảo thủ tại tỉnh Maidenhead vào năm 1997, rồi được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ năm 2010.
 
Theresa May - "Bà đầm thép" thứ 2 của Anh
 
Trong bối cảnh Anh lâm vào khủng hoảng chính trị với những rạn nứt xã hội sâu sắc sau trưng cầu dân ý Rời EU (Brexit), Theresa May được cho là đã thực hiện một chiến lược tranh cử khôn ngoan, khi nhấn mạnh mục tiêu đoàn kết nội bộ đảng, đoàn kết đất nước để đương đầu với những thách thức trước mắt.
 
Bộ trưởng Nội vụ Theresa May nói: "Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất của Đảng lúc này là đoàn kết. Chúng ta không phải là người rời đi hay người ở lại, chúng ta là những thành viên đảng Bảo thủ trong Chính phủ với nhiều công việc phải làm.”
 
Theo giới quan sát, Theresa May là người duy nhất có khả năng tập hợp được phe phái xung khắc trong nội bộ Đảng Bảo thủ. Mặc dù sát cánh cùng Thủ tướng David Cameron vận động cho phe Ở lại EU, nhưng sự hoài nghi châu Âu cùng với bản tính điềm tĩnh và kinh nghiệm chính trường của Theresa May đã giúp bà gây được cảm tình ở cả phe ủng hộ lẫn phản đối Brexit.
 
CNN đánh giá May là một người cực kỳ yêu công việc, giống như bà đầm thép Margaret Thatcher, Thủ tướng Anh từ năm 1979 đến 1990. Mặc dù vậy, trên cương vị Thủ tướng Anh, Theresa May chắc chắn sẽ phải đối mặt với khó khăn và thách thức chất chồng khi điều hành một đất nước vừa từ bỏ tư cách thành viên EU.
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả