Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Chủ Nhật, 08/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức khổng lồ chờ đợi ông Joe Biden ở phía trước

(ANTV) - Trong thông cáo ngày 7/11, cựu tổng thống Barack Obama khi chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden cùng liên danh tranh cử Kamala Harris trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Đồng thời cũng cảnh báo cựu khả năng ông Biden sẽ phải đối mặt với thách thức khổng lồ  thức khổng lồ chưa từng thấy đối với một tổng thống sắp nhậm chức, đó là đại dịch COVID-19, sự bất bình đẳng trong hệ thống kinh tế và nền tư pháp, môi trường bị đe dọa. 

 

Đó là những thách thức ông Biden phải đối mặt khi đã có thể chính thức bước chân vào Nhà Trắng tháng 1/2021, còn thách thức trước mắt của ông Biden chính là việc nhóm chuyển giao quyền lực của ông sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu đương kim Tổng thống Trump không chịu thừa nhận thất bại cũng như rắc rối xung quanh cuộc bầu cử năm nay.

Thông thường, quá trình chuyển giao quyền lực giữa các đời Tổng thống Mỹ đã luôn không phải việc đơn giản bởi một khối lượng công việc khổng lồ phải xử lý trong thời gian ngắn. Đội ngũ chuyển giao chỉ có hơn 2 tháng để thiết lập bộ máy hành chính mới với hơn 4.000 vị trí được bổ nhiệm. Tuy nhiên, việc kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm nay bị chậm sẽ khiến đội ngũ của ông Biden có ít thời gian hơn để cân nhắc các vị trí trong nội các hay đặt ra các ưu tiên chính sách và xây dựng chương trình nghị sự.

Trong thời gian kiểm phiếu, khi chưa có kết quả cuối cùng, nhóm chuyển giao có thể xác minh hồ sơ FBI về các ứng viên tiềm năng của nội các, nhưng sẽ không thể thực hiện bước thứ hai của quy trình thẩm tra, đó là làm việc với Văn phòng Đạo đức Chính phủ. Thông thường, các nhóm chuyển giao trước đây cung cấp danh sách thẩm tra cho  Văn phòng Đạo đức Chính phủ vào khoảng thời gian đầu hoặc giữa tháng 12.

Như vậy, trước thực tế là kết quả bầu cử năm nay được công bố chậm sẽ cản trở nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden phối hợp với nhân viên liên bang để đưa ra các quyết định quan trọng và hành động nhanh chóng, cũng như việc thu thập thông tin về các vị trí bổ nhiệm tương lai.

Đó là còn chưa kể đến việc nỗ lực thách thức pháp lý của Tổng thống Trump nhằm phản đối kết quả và tạo ra rào cản, cũng có thể gây khó khăn cho khả năng chuẩn bị chuyển giao của nhóm ông Joe Biden.

Hôm nay cử tri Myanmar bỏ phiếu bầu quốc hội khóa mới

Hôm nay ngày 8/11, các cử tri Myanmar sẽ bắt đầu tiến hành bỏ phiếu để chọn ra ai là người điều hành đất nước trong 5 năm tới. Tuy nhiên, trái với cuộc bầu cử 5 năm trước lần này không khí tại quốc gia đông Nam Á này có phần ảm đạm, thậm chí các đảng đối lập còn lên tiếng kêu gọi hoãn cuộc tổng tuyển cử bởi dịch Covid-19.

Trong bối cảnh các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng mạnh, cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar ngay lập tức bị lu mờ bởi người dân tại thành phố lớn nhất đất nước là Yangon và vùng lân cận không được phép ra khỏi nhà. Các cuộc tụ tập lớn để vận động tranh cử cũng không được phép diễn ra trừ ngày chủ nhật ngày được ấn định là thời gian tiến hành bỏ phiếu.

Trước đó, phe đối lập liên tục kêu gọi hoãn cuộc bầu cử vì lý do dịch bệnh, hơn 20 đảng trong đó có Đảng đối lập lớn nhất là Đoàn kết và Phát triển, đảng được quân đội ủng hộ đã yêu cầu uỷ ban bầu cử tiền hành hoãn bỏ phiếu. Lời kêu gọi của phe đối lập không được chấp thuận tuy nhiên là cơ sở để truyền thông sở tại dự đoán số lượng cử tri đi bỏ phiếu sẽ thấp hơn so với cuộc tổng tuyển cử 5 năm trước.

BT
Thăm dò khán giả