Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 5, 17/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết Trung thu trực tuyến ở Hàn Quốc

(ANTV) - Tết Trung Thu là 1 trong những ngày lễ quan trọng trong văn hoá Hàn Quốc, là dịp để người Hàn Quốc tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên và những người thân trong gia đình đã đi xa. Tuy nhiên do đại dịch nên năm nay việc tới thăm viếng những khu nhà tưởng niệm bị hạn chế. Từ đó dịch vụ thăm viếng online sử dụng công nghệ 3D thực tế ảo ra đời.

 

Hầu hết mọi người đều đến thăm Công viên nghĩa trang Incheon để bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ với những người thân đang yên nghỉ ở đây. Năm nay, công viên đang đưa ra 1 dịch vụ cúng lễ trực tuyến dịp Trung Thu. Các gia đình có thể thực hiện các nghi thức trước 1 màn hình có hình ảnh động về đồ cúng và hoa thay vì 1 bàn đồ lễ thực.

Mọi người cũng có thể viết những lời nhắn gửi và đặt 1 vòng hoa trên màn hình. Ngoài việc giảm thiểu nguy cơ lây lan COVID-19, dịch vụ trực tuyến còn có những lợi ích khác.

Ông Kang Seo-guh, Quản lý Công viên nghĩa trang Incheon cho biết: "Có rất nhiều người không thể trực tiếp đến thắp hương cho người thân vì họ ở quá xa, như những người đang sống ở nước ngoài. Dịch vụ này giúp họ có cơ hội nhìn thấy hình ảnh thực tế khu tưởng niệm của người thân."

Dịch vụ trực tuyến cũng giúp các gia đình không phải chuẩn bị hàng đống đồ cúng trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Khoảng 2000 người đã đăng ký sử dụng dịch vụ tại Công viên nghĩa trang Incheon. Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc cũng đang giúp các khu tưởng niệm khác cung cấp các dịch vụ trực tuyến tương tự trong dịp lễ Trung thu.

 

 Tại Hàn Quốc, một nhà hàng Italia ở thủ đô Seoul hiện đang triển khai 1 biện pháp đảm bảo giãn cách xã hội, đó là robot phục vụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Robot này sẽ giúp nhân viên và khách hàng tránh tiếp xúc gần trong mùa dịch.

Robot Aglio Kim cao 1,25m, sử dụng trí thông minh nhân tạo do công ty viễn thông KT Corp phát triển, được trang bị khay đựng thức ăn có thể chịu trọng lượng lên đến 30kg, màn hình LCD và loa giao tiếp bằng cả tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh. Khách hàng chỉ cần gọi món trên 1 chiếc máy tính bảng và ngay lập tức sẽ được robot phục vụ.

Đặc biệt, robot còn ứng dụng công nghệ SLAM có thể điều hướng và tránh chướng ngại vật 1 cách dễ dàng.

Theo các nhà phát triển, đây là giải pháp hữu hiệu trong thời điểm dịch bệnh, giúp nhân viên và khách hàng tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Nghệ sĩ robot mở triển lãm tranh

Ai-Da, một nghệ sĩ robot với hình dáng con người, mới đây đã mở triển lãm tranh đầu tiên của cô tại London, Anh. Nhà phát triển Ai-da nhận định rằng không bao lâu nữa robot này có thể hoạt động độc lập hoàn toàn.

Triển lãm tranh của robot Ai-da bao gồm 15 tác phẩm, là sự kết hợp của các bản phác thảo và bức vẽ với sự hỗ trợ của con người.

Các camera gắn ở 2 mắt của Ai-da được nối với 1 hệ thống thị giác máy tính, giúp cô nhìn thấy mọi vật xung quanh. Thuật toán trí tuệ nhân tạo cho phép Ai-da vẽ chân dung người, và mỗi tác phẩm nghệ thuật mà cô robot này tạo ra là độc nhất vô nhị.

BT
Thăm dò khán giả