Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tesla giới thiệu mẫu tàu vũ trụ mới

(ANTV) - Ngày 29/9, tỷ phú Elon Musk đã giới thiệu tới công chúng phiên bản mô hình của tàu vũ trụ Starship. Đây được đánh giá là thiết bị mới nhất của tập đoàn Tesla nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa và Mặt Trăng.

 

Tại một sự kiện ở bang Texas, ông Musk đã giới thiệu hình ảnh mô phỏng về tàu Starship và dự đoán chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành trong 6 tháng tới. Theo tính toán, con tàu có thể phóng lên không gian và quay trở lại đất liền trong 1-2 tháng.

Thông báo về tàu vũ trụ mới được đưa ra trong thời điểm tập đoàn Tesla đang tham gia sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Cụ thể, chương trình khám phá vũ trụ có tên Artemis của NASA được kỳ vọng có thể triển khai vào năm 2024.

Khơi nguồn đam mê khám phá vũ trụ cho giới trẻ tại Trung Quốc

Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai những dự án giúp giới trẻ tìm hiểu và khám phá nhiều hơn về vũ trụ. Điển hình như Trung Quốc đã cho xây dựng một trạm vũ trụ mô phỏng sao Hỏa cho người dân đến tham quan. Dự án trị giá 61 triệu USD lấy cảm hứng theo chủ đề hàng không vũ trụ, đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều thanh thiếu niên đam mê nghiên cứu khoa học.

 

Không cần phải rời khỏi Trái Đất, 100 thanh thiếu niên may mắn này đã có cơ hội trải nghiệm cuộc sống trên hành tinh đỏ thông qua dự án “Trạm Sao Hỏa số 1” ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Cô Guo Jiayu- Hướng dẫn viên tại Trạm Sao Hỏa số 1 cho biết: “Trạm bao gồm 9 cabin, trong đó có phòng chốt gió, phòng điều khiển và phòng mô-đun sinh học. Tất cả đều được thiết kế để phục vụ các nhà phi hành gia sống trên Sao Hỏa.”

“Trạm Sao Hỏa số 1” do một công ty truyền thông Trung Quốc và chính quyền tỉnh Cam Túc xây dựng, với mục tiêu khơi nguồn đam mê khám phá vũ trụ cho giới trẻ. Ông Bai Fan- CEO Tập đoàn đầu tư về du lịch và văn hóa Star Universe cho biết: “Khám phá không gian vẫn còn khá xa lạ với những người dân bình thường. Chúng tôi hy vọng trạm mô phỏng này sẽ giúp họ cảm nhận được đam mê khám phá không gian, chứ không chỉ trải nghiệm các công nghệ phía sau nó.”

Tại khu mô phỏng, các tình nguyện viên cũng có thể tự mình “ươm mầm” hạt giống ước mơ chinh phục không gian, quan sát cách mà thực vật và động vật tồn tại trong một môi trường trên mặt trăng.

Ông Wang Jun - Học viện kĩ sư Trung Quốc chia sẻ: “Dự án cho chúng tôi hiểu biết sâu hơn về cuộc sống cũng như các chuyến thám hiểm trên Mặt Trăng. Chúng ta cũng sẽ cần đến một hệ thống tương tự nếu muốn đến Sao Hỏa.”

“Trạm Sao Hỏa số 1” vốn được đặt mục tiêu sẽ trở thành trung tâm đào tạo phi hành gia, nhưng hiện tại nó lại đang được sử dụng với mục đích giáo dục và giải trí cho những người đam mê khám phá vũ trụ.

BT
Thăm dò khán giả