Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Chủ Nhật, 05/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tên lửa vũ trụ Alpha nổ tung ít phút sau lần phóng đầu tiên

(ANTV) - Tên lửa Alpha do hãng vũ trụ Firely, Mỹ sản xuất đã bị nổ tung thành cầu lửa khổng lồ chỉ ít phút sau lần phóng đầu tiên trên bờ biển California.

 
Theo hình ảnh phát trực tiếp từ lễ phóng, vụ nổ xảy ra sau khoảng 2 phút rưỡi kể từ lúc tên lửa Alpha rời bệ phóng. Trong khoảnh khắc vụ nổ được ghi lại, Alpha đã bay theo quỹ đạo lộn xộn trên bầu trời trước khi biến thành quả cầu lửa khổng lồ, trút các mảnh vụn xuống mặt đất bên dưới.
 
Firefly cho biết Alpha đã gặp phải sự cố bất thường khi đi lên ở chặng đầu tiên, dẫn đến thiệt hại như trên và sẽ cung cấp chi tiết sau khi thu thập thêm thông tin. Hãng này cho biết thêm, đã sơ tán nhân viên ở khu vực bệ phóng và các vùng xung quanh trước khi phóng tên lửa để tránh rủi ro. 
 
Với tình yêu lớn dành cho thiên nhiên và thế giới động vật, một nhà nông học người Colombia đã trải qua một quá trình dài, biến đổi bản thân từ một người kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc trở thành một nhà sưu tầm bướm danh tiếng trên thế giới.
 
Niềm đam mê tìm hiểu về các loài bướm đã được khơi gợi sau khi ông Juan Guillermo Jaramillo, 65 tuổi, tìm thấy hứng thú trong việc chụp ảnh thiên nhiên. Ông Jaramillo đã góp công lớn trong công tác kiểm kê, giúp Colombia được công nhận là quốc gia có nhiều loài bướm nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, ông Jaramillo luôn khẳng định mình không phải là một nhà sưu tập truyền thống. "Tôi đã phá vỡ những khái niệm về việc sưu tầm bướm, vốn thường khiến người ta nghĩ tới việc thu gom, giết chúng rồi đặt vào một phong bì và sau đó ghim chúng vào bên trong một chiếc hộp.”
 
Sống ở khu vực Tây Bắc Colombia, ông Jaramillo đã chụp được 220.000 bức ảnh về 1.500 loài bướm khác nhau. Để thực hiện điều này, ông đã trải qua hành trình tìm kiếm đầy gian nan: 15 năm đi bộ xuyên rừng để tìm kiếm "những viên ngọc có cánh" - một thú vui được đánh giá là vô cùng mạo hiểm tại Colombia, do có thể chạm trán tội phạm buôn ma túy. Ông Juan Guillermo Jaramillo, nhà sưu tầm chia sẻ: "Tôi muốn đi rất nhiều nơi, nhưng có một số địa điểm tôi không dám tới vì sợ hãi. Tuy nhiên, công việc tìm kiếm, phát hiện và nghiên cứu các loài bướm quan trọng hơn. Bởi nó để lại di sản kiến thức cho những thế hệ sau này.”
 
Ông Jaramillo cho biết giống như ong, bướm là loài có khả năng thụ phấn - một điều rất quan trọng đối với hệ sinh thái. Tuy nhiên, sự sống của loài sinh vật nhỏ bé này đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, công tác phát triển nông nghiệp và tình trạng nóng lên toàn cầu.
 
Danh mục các loài bướm ở Colombia hiện đã xác định được 3.642 loài bướm khác nhau chiếm khoảng 19,4% tổng số loài bướm được biết tới trên thế giới. Danh sách này đã được công bố tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Anh ở thủ đô London.

 

BT
Thăm dò khán giả