Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tệ nạn tảo hôn ở Ấn Độ

(ANTV) - Nạn tảo hôn là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà xã hội Ấn Độ phải đối mặt. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 3 triệu em gái Ấn Độ bị buộc phải kết hôn trước tuổi, dẫn đến nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình cũng như không được tiếp cận với giáo dục. Thế nhưng phụ nữ tại bang Rajasthan miền Tây Ấn Độ đang đấu tranh yêu cầu tòa án hủy bỏ những hôn ước này.

Với Santa Devi, một phụ nữ trẻ bang Rajasthan, Ấn Độ, bức ảnh là tất cả những kỷ niệm còn lại khi cô được hứa hôn với một cậu bé sống cùng làng khi mới chỉ 11 tháng tuổi. Cô vẫn nhớ như in việc đối mặt với cha mẹ của minh khi nhận thức được chuyện đã xảy ra từ nhiều năm trước.

Cô Santa Devi Meghwal, cô dâu trẻ cho biết: "Tôi đã hỏi cha mẹ tôi rằng tại sao họ lại tổ chức đám cưới cho tôi. Tôi chỉ là một đứa trẻ ngây thơ, tôi thậm chí còn chẳng nhận thức được chuyện gì đang xảy ra. Tôi hỏi cha mẹ mình rằng lúc đó tôi bao nhiêu tuổi, họ nói rằng 11 tháng. Tôi tiếp tục hỏi họ tại sao họ lại làm như vậy với tôi, họ nói rằng họ chẳng thể làm gì khác được, mọi thứ đã an bài. Tôi nói với họ rằng tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này."

Quyết định không chấp nhận cuộc hôn nhân được cha mẹ sắp đặt, Devi đã yêu cầu tỏa án hủy bỏ hôn ước của mình. Sự chấp thuận của cả hai gia đình cùng những bằng chứng về độ tuổi chưa phù hợp để kết hôn, vi phạm pháp luật, sẽ giúp cô tránh được những kỳ thị của xã hội về những người phụ nữ ly hôn.

Cô Kriti Bharti, tổ chức Sarathi Trust cho biết: "Vấn nạn tảo hôn như một căn phòng rộng lớn tối tăm và trong đó hy vọng chỉ như một tia sáng nhỏ. Chúng ta đang cùng nhau thắp những ngọn nến và cố gắng chấm dứt những cuộc hôn nhân tăm tối này."

Bang Rajasthan nơi Devi sống có tỷ lệ tảo hôn cao nhất ở Ấn Độ cho dù đây là một hành động bất hợp pháp. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 50% phụ nữ ở độ tuổi 20 đã kết hôn trước 18 tuổi.

Hiện Santa Devi vẫn đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa án. Cô hi vọng người chồng của mình sẽ đồng ý ly hôn cho dù nhận được nhiều sự phản ứng trong xã hội để cô có thể hoàn thành việc học tập. Cô cũng hi vọng câu chuyện của mình có thể truyền cảm hứng cho những cô dâu trẻ khác đang bị trói buộc vào những cuộc hôn nhân được sắp đặt.

BT
Thăm dò khán giả