Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 25/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tế bào T ghi nhớ miễn dịch COVID-19

(ANTV) - Các tế bào T của cơ thể có khả năng ghi nhớ lâu dài đối với COVID-19, bất chấp phản ứng miễn dịch giảm dần theo thời gian. Đây là phát hiện mới của các nhà nghiên cứu Australia.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi phản ứng của tế bào T ở 21 người đã khỏi bệnh COVID-19 trong 15 tháng cũng như ở 9 người đã được tiêm vaccine nhưng không nhiễm bệnh trong 9 tháng. Kết quả cho thấy, tế bào T vẫn phát hiện virus một cách hoàn toàn ổn định theo thời gian.

Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể làm tăng mức độ phản ứng của tế bào T lên hơn 30 lần so với trước khi tiêm. Thậm chí, sau 1 năm các tế bào T vẫn phản ứng cao hơn 10 lần so với những người chưa từng phơi nhiễm với protein đột biến do lây nhiễm hoặc tiêm vaccine.

Israel gia hạn các biện pháp phòng dịch thêm 1 tháng

Thủ tướng Israel Naftali Bennett mới đây đã quyết định hoãn dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 thêm 1 tháng theo đề xuất của Bộ Y tế nước này trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu lây lan nhanh.

Theo quyết định mới, nước này sẽ tiếp tục kéo dài các biện pháp phòng dịch hiện hành đến ngày 1/5 tới.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Bennett đã họp với Bộ trưởng Y tế và lãnh đạo các trung tâm y tế lớn nhằm thảo luận về tình hình gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây, cũng như sự xuất hiện của biến thể phụ BA.2 của biến chủng Omicron.

Căn cứ vào mức độ diễn biến của dịch bệnh, Thủ tướng Bennett quyết định duy trì các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, tiếp tục áp dụng các quy định phòng chống COVID-19 tại trường học và khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực xét nghiệm. Chính quyền cũng tiếp tục giám sát rác thải của người nhiễm COVID-19, cũng như cung cấp máy lọc không khí và các bộ xét nghiệm kháng nguyên tới các trường học.

Tính từ khi bắt đầu bùng phát dịch bệnh đến nay, Israel đã ghi nhận  gần 10.500 ca tử vong do COVID-19.

 

Số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ vượt mốc 1 triệu

Tính đến sáng 25/3, thế giới có trên 478,1 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,13 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 81,56 triệu ca mắc và hơn 1 triệu trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 10.400 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

Giới chức Mỹ ngày 24/3 cho biết, dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại tại nhiều khu vực ở Đông Bắc nước này trong bối cảnh dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron đang là biến thể chủ đạo gây dịch bệnh tại nước này. Các quan chức Mỹ đang hối thúc Quốc hội thông qua nguồn kinh phí mới cho công tác phòng ngừa và điều trị COVID-19. Hiện tại trung bình mỗi ngày nước Mỹ ghi nhận 28.600 ca mắc mới, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm lần gần đây nhất là hơn 800.000 ca/ngày trong tháng 1 vừa qua. Số ca tử vong hiện ở mức trung bình khoảng 900 ca/ngày.

Một nhà dịch tễ học Mỹ mới đây đã lên tiếng chỉ trích việc giới chức nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Tiến sĩ Eric Feigl-Ding đã cảnh báo rằng, thế giới đang trên bờ vực của một làn sóng virus Corona khác khi đóng cửa các trung tâm xét nghiệm tại nhiều bang trên khắp cả nước. Nhà dịch tễ học này cho rằng, virus SARS-CoV-2 càng được phát hiện nhiều hơn trong nước thải, song song với sự gia tăng của biến thể lai Deltacron ở châu Âu. Đây có thể là chỉ dấu báo hiệu nguy cơ Mỹ chuẩn bị đối mặt với mối đe dọa này./.

BT
Thăm dò khán giả