Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 13/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha: Tòa án tạm đình chỉ nghị quyết đòi độc lập của Catalonia

(ANTV) - Ngày 11/11, Tòa Hiến pháp Tây Ban Nha đã tiếp nhận vụ kiện từ Chính phủ Tây Ban Nha nhằm phản đối nghị quyết mới của nghị viện vùng Catalonia về việc tách khỏi Tây Ban Nha. Theo đó, nghị quyết đòi độc lập của Catalonia sẽ bị tạm đình chỉ trong thời gian Tòa Hiến pháp Tây Ban Nha xem xét các tranh cãi pháp lý.

Theo yêu cầu từ phía Chính phủ Tây Ban Nha, Tòa Hiến pháp sẽ gửi thông báo trực tiếp tới từng cá nhân trong nhóm 21 lãnh đạo của xứ Catalonia về những hậu quả có thể xảy ra nếu họ không tôn trọng quyết định của tòa án. Một nguồn tin từ tòa án cho biết họ có thể sẽ bị buộc tội không tuân thủ nếu bỏ qua phán quyết của tòa.

Trước đó, ngày 9/11, với 72 phiếu thuận và 63 phiếu chống, nghị viện vùng Rajoy đã thông qua nghị quyết thúc đẩy quá trình độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha để thành lập một nhà nước dân chủ riêng.

Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi dẫn đầu trong cuộc bầu cử

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tại Myanmar, hiện nay Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi  đang dẫn đầu. Trong danh sách khoảng gần 50% số nghị sỹ đắc cử được công bố thì NLD chiếm hơn 90% số ghế được công bố. Bản thân bà Aung San Suu Kyi cũng đắc cử Hạ nghị sĩ tại đơn vị bầu cử Kawhmu  của Yangon.

Ngày 11/11, thủ lĩnh đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ Aung San Suu Kyi đề nghị có cuộc gặp với Tổng thống U Thein Sein, Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann  và Tư lệnh Lực lượng vũ trang, Tướng Hlaing.

Trong thư gửi riêng tới ba nhân vật trên, bà San Suu Kyi hối thúc đối thoại trên cơ sở hòa giải dân tộc, cho rằng cuộc đối thoại này cũng nhằm đáp ứng ý nguyện của người dân được thể hiện qua cuộc tổng tuyển cử.

Cùng ngày, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã gửi lời chúc mừng tới Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, đồng thời bày tỏ cảm ơn đảng này đã hợp tác để cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong hòa bình.

Trong khi đó, phản ứng với đề nghị của bà San Suu Kyi, Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann tuyên bố ông sẽ hợp tác để xây dựng một đất nước Myanmar ổn định, hòa bình, thịnh vượng và phát triển. Về phần mình, Tư lệnh Lực lượng vũ trang, tướng Hlaing cũng chúc mừng Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ giành được đa số ghế trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Ông khẳng định dù cho chính phủ nào nắm quyền, các lực lượng vũ trang sẽ cố gắng trở thành một quân đội chuẩn mực.

Theo các nhà phân tích, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ nói riêng và Myanmar nói chung sẽ đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nổi cộm là việc tìm ra phương án thực hiện sự chuyển tiếp một cách bình ổn trong bối cảnh người dân Myanmar đang kì vọng kinh tế đất nước phát triển nhanh hơn, an sinh xã hội được cải thiện lớn hơn, các dân tộc càng bình đẳng hơn, cơ hội cũng đồng đều hơn.

BT
Thăm dò khán giả