Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:31, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha: Tình hình Catalonia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

(ANTV) - Căng thẳng liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân về việc độc lập khỏi Tây Ban Nha, mà chính quyền vùng Catalonia lên kế hoạch tổ chức vào cuối tuần này, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giới chức Tây Ban Nha ngày 29/9, khẳng định kế hoạch trưng cầu ý dân vào ngày 1/10 sẽ không thể diễn ra, đồng thời tái khẳng định lập trường của chính quyền Madrid, coi cuộc trưng cầu này là vi hiến.

Phát biểu sau cuộc họp nội các hàng tuần, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo nhấn mạnh.

Ông Inigo Mendez de Vigo Người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha phát biểu: “Tôi khẳng định rằng sẽ không có trưng cầu ý dân vào ngày 1/10. Các nguyên tắc về chủ quyền quốc gia và thống nhất dân tộc là do toàn thể người dân quyết định. Việc 1 bộ phận người dân trên lãnh thổ Tây Ban Nha sử dụng cái gọi là quyền tự quyết để tổ chức trưng cầu ý dân đòi độc lập là vi phạm hiến pháp.”

Trong thời gian qua, chính phủ Tây Ban Nha đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập, mà chính quyền vùng Catalonia lên kế hoạch tổ chức vào ngày mai 1/10. Bên cạnh việc tịch thu nhiều tài liệu, biểu ngữ và gần 10 triệu lá phiếu, cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha cũng điều động khoảng 10.000 nhân viên đến Catalonia, nhằm ngăn chặn cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, các nhà chức trách đã bắt giữ ít nhất 14 quan chức địa phương vì ủng hộ tiến hành trưng cầu ý dân. Ngoài ra, Chính phủ cũng tuyên bố sẽ đình chỉ việc cấp ngân sách cho Catalonia, nếu chính quyền vùng vẫn xúc tiến cuộc trưng cầu.

Trong khi đó, ngày 29/9, những người Catalonia ủng hộ ly khai đã chiếm giữ 1 số ngôi trường ở Barcelona, được lựa chọn làm các điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu, nhằm đảm bảo công tác bỏ phiếu sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch./.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây đã hối thúc các chính trị gia ở Catalonia phải tuân thủ luật pháp, chấm dứt ngay tình trạng bất tuân dân sự và các hành động cực đoan khác. Tuy nhiên, Thủ hiến vùng Catalonia vẫn kêu gọi người dân vùng này đi bỏ phiếu bất kể điều gì xảy ra.

Trong khi đó, khoảng 17.000 nhân viên cảnh sát vùng Catalonia thì đang bị kẹt giữa 1 bên là phải trung thành với chính quyền vùng, và 1 bên là phải tuân thủ luật pháp. Tình hình Tây Ban Nha dự kiến sẽ còn phức tạp trong những ngày tới./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả