Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 3, 13/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha tăng lương cho công chức lần đầu tiên kể từ năm 2009

(ANTV) - Các nghiệp đoàn Tây Ban Nha đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ nước này, nhằm tăng lương cho công chức lần đầu tiên kể từ năm 2009, sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế buộc chính phủ phải tiến hành các "biện pháp thắt lưng buộc bụng".

Theo thỏa thuận, trong ba năm lương sẽ được tăng từ 6,1-8,8%, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Tây Ban Nha. Ông Antonio Cabrera, thuộc CCOO, một trong những nghiệp đoàn lớn của Tây Ban Nha cho biết, việc tăng lương cho công chức sẽ giúp họ phục hồi sức mua đã mất. Theo ông Cabrera, đây chỉ là điểm khởi đầu, giữa bối cảnh sức mua trong giới công chức đã mất tới 11-23% trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua. Năm ngoái, Chính phủ Tây Ban Nha đã đề nghị mức tăng lương 1%, song đã vấp phải sự phản đối của các nghiệp đoàn. Thống kê cho thấy năm 2016 Tây Ban Nha có khoảng 2,5 triệu công chức, so với con số 2,7 triệu vào đầu năm 2010. Mức lương tối thiểu tại Tây Ban Nha đã tăng 8% năm 2017, mức tăng mạnh nhất trong 30 năm và tăng 4% trong năm nay.

Bolivia lập kỷ lục thế giới về băng quốc kỳ dài hơn 200 km

Ngày 11/3, Bolivia tuyên bố đã lập kỷ lục thế giới mới về dải quốc kỳ, do nhiều lá cờ Bolivia khâu liền với nhau tạo thành, dài hơn 200 km nối 2 quảng trường trung tâm của thủ đô La Paz và thành phố Oruro.

Đây là một phần trong chiến dịch tình nguyện mà Tổng thống Bolivia Evo Morales phát động ngày 14/2 vừa qua để nhân dân quốc gia Nam Mỹ này bày tỏ sự ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Bolivia trong việc đòi Chile trả lại đường ra biển thông qua khởi kiện lên Tòa án công lý quốc tế La Hay, mà hiện đang bước vào giai đoạn tranh biện cuối cùng. Trong lời kêu gọi ban đầu, nhà lãnh đạo cánh tả Bolivia dự kiến dải quốc kỳ sẽ chỉ dài khoảng 70 km, nhưng con số cuối cùng đã vượt xa “chỉ tiêu” trên, chứng tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Bolivia đối với sáng kiến này nói riêng và cuộc đấu tranh pháp lý nói chung của La Paz đòi quyền có biển.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879- 1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400 km bờ biển và 120.000 km2 các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile. Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đã mất, tuy nhiên cho tới nay hai bên vẫn tranh cãi về các điều khoản này với cách lý giải có nhiều khác biệt.

BT
Thăm dò khán giả