Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha kiên quyết thực thi pháp luật trong vấn đề Catalonia

(ANTV) - Ngày 26/10, phát biểu trước Thượng viện Tây Ban Nha, Phó Thủ tướng nước này Soraya Saenz de Santamaria tuyên bố chính quyền trung ương phải thực thi nghĩa vụ pháp lý, dân chủ và chính trị trong việc đảm bảo luật pháp được tuân thủ trên cả nước.

 

 
Tuyên bố trên được đưa ra trước khi Thượng viện Tây Ban Nha ngày 27/10 tiến hành xem xét thông qua các biện pháp mạnh mẽ cho phép chính quyền trung ương giành quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng lãnh thổ Catalonia, trong đó có áp dụng Điều 155 Hiến pháp để thu hồi quyền tự trị của Catalonia. 
 
Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria nói:"Điều 155 chưa được thực hiện, như một số người cho rằng, đây là sự bắt đầu của trung tâm chính trị mới, và cũng là khởi nguồn của sự không tuân luật pháp và lợi ích chung của người dân và đất nước. Chúng tôi muốn mở ra một giai đoạn mới trong đó luật pháp phải được tuân thủ", trước hết là đối với việc Catalonia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trái pháp luật hôm 1/10 vừa qua.  Chính phủ Tây Ban Nha có nghĩa vụ "giải cứu Catalonia" và đưa "trật tự pháp luật" trở lại vùng lãnh thổ này”.
 
Trong khi đó, thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont ngày 26/10 cho rằng ông không nhận được sự đảm bảo đầy đủ từ chính quyền trung ương Tây Ban Nha để tiến hành một cuộc bầu cử, vốn sẽ tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay.  Đồng thời cho biết "nghĩa vụ" của ông là tìm ra một giải pháp có thể đàm phán đối với cuộc khủng hoảng "nhằm tránh việc thi hành Điều 155 ảnh hưởng tới thể chế của vùng". Ông này cũng nhấn mạnh quyết định hiện tại phụ thuộc vào cơ quan lập pháp vùng Catalonia. 
 
Theo giới phân tích, một cuộc bầu cử sớm thay cho tuyên bố độc lập đơn phương sẽ là một hướng đi giúp Catalonia tránh việc Madrid thực hiện Điều 155 Hiến pháp cũng như xoa dịu căng thẳng với chính quyền trung ương và giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua./.
Thăm dò khán giả