Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 13/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha khẳng định các cựu quan chức Catalonia phải do tòa án nước này xét xử

(ANTV) - Ngày 12/7, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói rằng cựu Thủ hiến vùng tự trị Carles Puigdemont và các cựu thành viên chính quyền ly khai "phải do các tòa án Tây Ban Nha xét xử". 

 

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi một tòa án ở Đức đã ra phán quyết rằng ông Puidemont – người đang bị giam giữ tại Đức - có thể bị dẫn độ về Tây Ban Nha để đối mặt với các cáo buộc lạm dụng công quỹ chứ không phải tội nổi loạn.

Phát biểu sau khi phán quyết của tòa án Đức, Thủ tướng Sanchez cho biết, điều quan trọng đối với công lý của Tây Ban Nha là những người liên quan đến các sự kiện xảy ra nửa cuối năm 2017 phải được các tòa án của Tây Ban Nha xét xử". Tuy nhiên, ông khẳng định Tây Ban Nha "không bình luận về các phán quyết của tòa, mà tôn trọng các phán quyết cho dù được đưa ra ở Tây Ban Nha, Bỉ, Đức hay bất kỳ đâu".

Ngày 12/7, một tòa án ở bang Schleswig-Holstein đã ra phán quyết "bật đèn xanh" cho việc dẫn độ ông Puidegmont về Tây Ban Nha để xét xử về cáo buộc lạm dụng công quỹ. Sau phán quyết của tòa, các công tố viên Đức sẽ phải quyết định có dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha hay không.

Chính phủ Anh công bố Sách Trắng Brexit

 

Tối 12/7 (theo giờ Việt Nam), Chính phủ Anh đã chính thức công bố "Sách Trắng Brexit". Văn bản dài 98 trang này được đánh giá là tài liệu "có ý nghĩa nhất" về Brexit kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý của Anh năm 2016 về quyết định rời khỏi châu Âu.

Trong phiên họp tại Hạ viện Anh, tân Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit, Dominic Raab đã trình bày những nội dung cơ bản của Sách Trắng Brexit, với kỳ vọng thiết lập nền tảng cho mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU.

Nội dung cụ thể của Sách Trắng Brexit thể hiện mong muốn của Chính phủ Anh trong việc duy trì quan hệ gần gũi với EU sau khi Anh rời khỏi khối này, với việc tiếp tục tham gia vào các cơ quan của khối trong những lĩnh vực hóa chất, hàng không và y tế.

Văn bản này được chính phủ Anh đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ “nổi loạn” của đảng Bảo thủ đang gia tăng áp lực đòi Thủ tướng May phải từ bỏ kế hoạch Brexit.

Hiện giới lãnh đạo châu Âu đã có những phản ứng bước đầu "tích cực" dù dè dặt đối với Sách Trắng Brexit vừa được công bố. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc từng đề xuất của chính phủ Anh.

B.T
Thăm dò khán giả