Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha có thể duy trì kiểm soát trực tiếp Catalonia

(ANTV) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 15/1 cảnh báo, Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu cựu Thủ hiến vùng này, Carles Puigdemont, tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ.

Phát biểu tại thủ đô Madid, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh ông Puigdemont phải "hiện diện" tại Catalonia để tuyên thệ nhậm chức. Nếu điều này không diễn ra, chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ duy trì việc kiểm soát trực tiếp. Việc kiểm soát trực tiếp rất ít khi xảy ra đối với một vùng lãnh thổ đã được trao quyền tự trị tại Tây Ban Nha.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu: "Ông Puigdemont phải tuyên thệ nhậm chức từ Brussels. Nếu ông ý không tuyên thệ nhậm chức thì điều 155 tiếp tục có hiệu lực. Thượng viện cũng quyết định rằng, điều 155 sẽ có hiệu lực cho đến khi có người lãnh đạo thay thế sau cuộc bầu cử ở Catalan”.

Tuy nhiên hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 vừa qua. Kết quả bầu cử cho thấy 3 đảng ủng hộ ly khai nhận được 70 ghế trong tổng số 135 ghế, nhưng 8 ghế trong số này thuộc về các chính khách hiện không thể tuyên thệ nhậm chức vì đang bị giam giữ hoặc đã trốn sang Bỉ, trong đó có cựu Thủ hiến Carles Puigdemont.

BT
Thăm dò khán giả