Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Chủ Nhật, 13/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha bắt giữ nghi can tuyển người cho IS

(ANTV) - Ngày 12/12, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Ceuta bị tình nghi chuyên tuyển dụng các tay súng trẻ tuổi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).


 

  
Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, cảnh sát nước này bắt đầu điều tra, sau khi nhận thấy có nhiều thanh niên ở Ceuta bỏ nhà, tìm cách đến Syria. Hồi tháng 3, Tây Ban Nha thông báo triệt phá được một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan tại Ceuta bị nghi lên kế hoạch tấn công Tây Ban Nha hoặc các mục tiêu khác ở châu Âu.

Giống như nhiều quốc gia châu Âu, Tây Ban Nha đang nỗ lực ngăn chặn các công dân trẻ tuỏi bị lôi kéo gia nhập các nhóm thánh chiến ở Syria hay Iraq, do lo sợ những đối tượng này có thể trở về tấn công ngay trên quê hương.

Tây Ban Nha cũng đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn công dân gia nhập IS sau vụ tấn công vào tòa soạn báo: SCharlie Hebdo của Pháp hồi đầu năm và sau các vụ khủng bố ở Paris cách đây 1 tháng. Tính từ đầu năm, lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã bắt giữ hơn 100 nghi can./.

Afghanistan hoàn tất chiến dịch đẩy lui phiến quân Taliban ở Kabul

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, chiến dịch đẩy lui cuộc tấn công của Taliban nhằm vào khu vực gần Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Kabulđã kết thúc vào ngày 12/12.

Các lực lượng đặc biệt của nước này đã tiêu diệt 4 đối tượng tham gia vụ tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, ít nhất 4 cảnh sát Afghanistan và 1 nhân viên an ninh người Tây Ban Nha đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng với các phiến quân sau khi các đối tượng này tiến hành một vụ đánh bom xe liều chết gần Đại sứ quán Tây Ban Nha.

Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào khu vực ngoại giao được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Kabul, nơi đặt trụ sở các đại sứ quán nước ngoài và các tòa nhà chính phủ. Lực lượng Taliban đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên, đồng thời cho biết mục tiêu tấn công là một nhà nghỉ nước ngoài ngay cạnh Đại sứ quán Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã xác nhận 1 nhân viên an ninh nước này thiệt mạng ngay khi Taliban tiến hành vụ đánh bom xe, song toàn bộ nhân viên Đại sứ quán đều an toàn./.

BT
Thăm dò khán giả