Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 15:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha, Anh đạt thỏa thuận mở cửa biên giới vùng lãnh thổ Gibraltar

(ANTV) - Ngày 31/12, Tây Ban Nha và Anh đã đạt được thỏa thuận duy trì mở cửa biên giới vùng lãnh thổ Gibraltar. Thỏa thuận này đạt được chỉ vài giờ trước khi Anh kết thúc giai đoạn quá độ sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), sự kiện được gọi tắt là Brexit.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho biết Gibraltar, vùng đất hải ngoại của Anh nằm ở gần cực Nam bán đảo Iberia, vẫn sẽ là một phần trong các thỏa thuận của EU như khu vực Schengen.

Bà cho biết toàn bộ chi tiết của thỏa thuận sẽ được Tây Ban Nha và Anh thảo luận trong giai đoạn chuyển kéo dài 6 tháng liên quan tới vùng lãnh thổ này. Vấn đề Gibraltar không nằm trong thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà Anh và EU đạt được vào tuần trước.

 

Anh chính thức tách khỏi EU

Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu đối với nước Anh sau khi nước này hoàn thành việc chính thức tách khỏi Liên minh châu Âu (EU). Vào lúc 23h ngày 31/12/2020 theo giờ GMT, Anh đã ngừng tuân theo các quy định của EU khi các thỏa thuận thay thế về hợp tác đi lại, thương mại, nhập cư và an ninh có hiệu lực.

Thỏa thuận đạt được vào phút chót hồi tuần trước giữa Anh và EU có nhiều quy định mới sẽ được áp dụng theo lộ trình, tùy theo từng lĩnh vực, nhất là về thương mại, nghề cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và hợp tác năng lượng. Ngoài ra, một lĩnh vực khác cũng sẽ tác động đến người dân Anh và EU là những quy định mới về việc đi lại giữa hai bên. Cụ thể là từ đầu tháng 10 tới, người dân hai bên sẽ không còn được sử dụng căn cước công dân như cũ, mà phải dùng tới hộ chiếu giống như công dân các nước ngoài EU. Ngoài ra, họ cũng sẽ phải xếp hàng làm thủ tục hải quan mỗi khi xuất hay nhập cảnh, thay vì được ưu tiên đi qua cửa riêng như trước.

Giới phân tích nhận định năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách đối với EU khi cả khu vực sẽ vừa phải nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19, tái thiết kinh tế sau đại dịch, vừa phải lấp đầy những khoảng trống do Brexit tạo ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả