Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Chủ Nhật, 06/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taxi tự lái dần đi vào cuộc sống

(ANTV) -  Covid-19 gây ra nhiều bất tiện, nhưng nếu nhìn ở khía cạch tích cực hơn, đại dịch đã thúc đẩy công nghệ phát triển mạnh trong 02 năm qua.. Sau Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore, mới đây nhất, Hàn Quốc đã ghi tên vào danh sách các quốc gia đưa công nghệ xe tự hành vào phục vụ đời sống.

Biểu tượng đánh dấu sự thay đổi của giao thông công cộng tại quận Sangam-dong. Giờ đây người dân Seoul đã có thêm lựa chọn để di chuyển mà không phải lo ngại phiền hà hay đông đúc đó là taxi tự hành. Hiện mới chỉ có 4 chiếc xe được đưa vào vận hành. Tất cả đều đi theo hai tuyến đường đón trả khách tại các địa điểm cụ thể .

Từ những chiếc xe tải tự lái chở hàng chạy dọc quãng đường hàng trăm km cho tới những chiếc xe taxi tự lái đón trả khách hoàn tự động. Tất cả không còn là trên ý tưởng mô hình mà đã chạy thử nghiệm thành công ngoài đời thực. Nhờ có ứng dụng công nghệ AI, chiếc taxi này được trang bị cảm biến giao thông, hỗ trợ quá trình lái và đảm bảo an toàn cho khách. Hành khách có thể gọi một trong các taxi này qua ứng dụng TAP! được cài đặt trên điện thoại thông minh với giá cố định là 2.000 won (1,67 USD)/chuyến và có thể thanh toán tự động trên ứng dụng.

Thực tế taxi tự hành không phải là chuyện mới trên thế giới. Tại Anh, công ty Imperium drive đã đưa dịch vụ này vào hoạt động được một thời gian và nhận được phản hồi khá tích cực.

Hành khách kiêm tài xế nhưng vẫn có thể làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau. Việc sử dụng trình duyệt điều khiển cũng khá đơn giản. Chính vì vậy, xe tự hành đang được xem là mô hình tương lai khi mà công nghệ AI, mạng 5G phát triển mạnh.

Các chuyên gia thậm chí còn dự đoán, thị trường xe tự lái được định giá tới 61,93 tỉ USD trong năm nay. Năm 2020 nó mới dừng lại ở con số 20,97 tỉ USD. Các tên tuổi như Volvo, Venom, Telsa cũng bày tỏ sự quan tâm tới ứng dụng này với mẫu xe tự lái đột phá. Trong tương lai không xa, rất có thể bạn sẽ lên một chiếc xe và mở mắt ra đã là điểm đến mà chẳng bị ai quấy rầy./.

 

BT
Thăm dò khán giả