Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taxi bay đầu tiên dùng khí hydro thân thiện với môi trường

(ANTV) - Một số phương tiện giao thông mới được sáng chế hiện nay không chỉ có công nghệ tân tiến mà còn đáp ứng được vấn đề bảo vệ môi trường. Taxi bay mang tên Skai mới được công ty công nghệ Alakai, Mỹ cho ra mắt gần đây là một ví dụ. Mẫu taxi này sử dụng dạng năng lượng sạch nhất có sẵn trên hành tinh. 

 

Mẫu taxi bay có tên Skai, do công ty công nghệ Alakai phát triển, đã được ra mắt tại một sự kiện công nghệ ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ.

Phương tiện này có 5 chỗ ngồi, vận hành bằng 6 cánh quạt, có kiểu dáng giống với các loại thiết bị bay điều khiển từ xa. Nó sử dụng hoàn toàn khí hydro, nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Theo Tiến sĩ Bruce Holmes, Kỹ sư Công ty Công nghệ Alakai, khí hydro là dạng năng lượng sạch nhất có sẵn trên hành tinh. Nhiều thiết kế của đối thủ cạnh tranh sử dụng pin, nhưng Alakai tin rằng, nó có thể đạt được tác động môi trường thấp hơn và hiệu suất tốt hơn từ pin nhiên liệu.

Các tế bào nhiên liệu có mật độ năng lượng lớn hơn nhiều so với pin, ông cho biết, có nghĩa là chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn trong một thể tích nhất định. Điều đó cho phép giảm trọng lượng mà không phải hy sinh phạm vi hoạt động. Các tế bào nhiên liệu của Skai cũng có thể tái chế 99%, không sử dụng các kim loại đất hiếm có trong pin lithium-ion và có tuổi thọ kéo dài hàng thập kỷ. Việc tiếp nhiên liệu cũng nhanh hơn so với việc sạc pin, dưới 10 phút.

Cũng theo tiến sĩ Bruce Holmes, Alakai sẽ lấy hydro từ các nguồn tái tạo, như gió, mặt trời và thủy điện. Thay vì xây dựng một mạng lưới các trạm tiếp nhiên liệu vĩnh viễn, Alakai có kế hoạch tiếp nhiên liệu cho các phương tiện Skai của mình từ xe tải, tương tự như cách máy bay được tiếp nhiên liệu trên đường băng tại các sân bay.

Một phiên bản Skai Cab chở hành khách sẽ được sử dụng như một chiếc taxi bay, tương tự như những gì Uber và nhiều công ty khác đã đề xuất.

Mô hình Skai Cargo sẽ được sử dụng như một chiếc xe bay dành riêng để giao hàng.

Phiên bản Skai Med sẽ nhắm đến những người phản hồi đầu tiên, trong khi Skai Craft sẽ được thiết kế để sử dụng làm phương tiện giao thông cá nhân, thông qua bán hàng cho các chủ sở hữu cá nhân hoặc thông qua các dịch vụ chia sẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả