Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 14:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu vũ trụ Hằng Nga 5 hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng.

(ANTV) - Trung tâm Chương trình thăm dò Mặt Trăng và không gian vũ trụ thuộc Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết, tàu thăm dò Hằng Nga 5 đã hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng vào lúc 23h11 (giờ Bắc Kinh) đêm 1/12.

 

Tàu Hằng Nga 5 được tên lửa Trường Chinh 5 đưa lên vũ trụ vào ngày 24/11 sau 4 lần bị trì hoãn kể từ năm 2017. Theo kế hoạch, tàu thám hiểm của Trung Quốc sẽ tiến hành nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng trong 2 ngày và thu thập mẫu đất đá trước khi quay trở về.

Tàu Hằng Nga 5 là tàu thăm dò thực hiện sứ mệnh lấy mẫu Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới trong hơn 40 năm qua. Đây được xem là một trong những sứ mệnh khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới thu thập được các mẫu vật chất trên Mặt Trăng, sau Mỹ và Liên Xô cũ.

Em bé chào đời từ phôi thai đông lạnh 27 năm.

Một gia đình tại Mỹ vừa chào đón một bé gái nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Điều đặc biệt là em bé này được sinh ra từ phôi thai đông lạnh dài kỷ lục - 27 năm.

 

Cô bé Molly Everette Gibson chào đời từ một trong gần 300 phôi thai hàng năm được nhận cấy ghép hoặc chuyển giao thông qua Trung tâm Hiến tặng Phôi Quốc gia của thành phố Knoxville, bang Tennessee.

Các bác sĩ cho biết, công nghệ đóng băng những phôi này trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -170 độ sẽ giữ chúng ở trạng thái nguyên bản. Phôi được đông lạnh là một nhóm tế bào có khả năng phát triển thành một em bé.

Trước khi sinh Molly, gia đình Gibson cũng đã chào đón đứa con đầu lòng Emma Wren vào năm 2017 sau khi thụ tinh ống nghiệm. Cả hai phôi thai này đều được trữ đông từ ngày 14/10/1992.

BT
Thăm dò khán giả