Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 07/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu thám hiểm Mặt Trăng của NASA bắt đầu trở về Trái đất

(ANTV) -Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, tàu vũ trụ Orion đã bay gần Mặt Trăng và sử dụng lực hấp dẫn để chuyển hướng, đánh dấu sự khởi đầu hành trình trở về Trái Đất của sứ mệnh Artemis 1.

 
Tại điểm tiếp cận gần nhất, tàu vũ trụ không người lái của NASA bay cách bề mặt Mặt Trăng chưa tới 130 km. Chuyến bay này là cuộc diễn tập quan trọng cuối cùng trong sứ mệnh Artemis 1.
 
Cuộc diễn tập tới quỹ đạo Mặt Trăng này được triển khai vào ngày 16/11 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) với hành trình kéo dài gần 26 ngày.
 
Việc quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất sẽ là một bài kiểm tra khắc nghiệt đối với tấm chắn nhiệt của tàu Orion. Tấm chắn này sẽ phải chịu được nhiệt độ khoảng 2.800 độ C, tương đương 50% mức nhiệt bề mặt của Mặt Trời.
 
Với chương trình Artemis, Mỹ đang tìm cách thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng nhằm chuẩn bị cho hành trình tiếp theo tới Sao Hỏa.
 
 Hàng triệu con bướm vua di trú đến Mexico trú đông
 
 
Hàng triệu con bướm vua sặc sỡ đang thực hiện chuyến hành trình trú đông dài hơn 3.000 km từ miền Đông nước Mỹ và Canada đến các khu rừng ở miền Trung và Tây Mexico. Khu bảo tồn Sierra Chincua, phía Tây Mexico, hiện thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng quang cảnh ngoạn mục được tạo ra từ bướm vua.
 
Từ xa, hàng triệu con bướm vua phủ kín cây cối trong khu bảo tồn, trông tựa như những tấm kính vạn hoa huyền ảo hay như những tán lá mùa thu. Cảnh tượng tuyệt đẹp này đã mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách. Số lượng bướm vua đổ về khu bảo tồn đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.
 
Các khu bảo tồn ở Mexico kỳ vọng có thể duy trì quần thể bướm vua trước hàng loạt thách thức mà loài vật này đang phải đối mặt, trong đó có các hiện tượng thời tiết cực đoan, môi trường sống bị thay đổi và thu hẹp do hoạt động canh tác, đô thị hóa của con người.
 
 
Dùng tóc người để làm giảm ô nhiễm dầu ở đại dương 
 
Một tiệm làm tóc ở xứ Wales, Vương quốc Anh đã có ý tưởng độc đáo, sử dụng những lọn tóc thừa của khách hàng để làm thành những chiếc thảm bằng tóc qua đó có thể lọc dầu ô nhiễm trên đại dương.
 
Thợ làm tóc Adele Williams luôn chiều theo ý của khách hàng khi họ đến tiệm tóc của cô ở xứ Wales. Đối với người phụ nữ này, cắt tóc không chỉ là một công việc để kiếm thu nhập, nó còn phục vụ mục tiêu cao hơn là bảo vệ môi trường biển.  Sau mỗi lần phục vụ, khách hàng sẽ trở nên xinh đẹp hơn với mái tóc mới, và cửa hàng sẽ có thêm một việc làm có ích, đó là dệt những lọn tóc bỏ đi thành những tấm thảm hút dầu tràn.
 
Khách hàng nói:"Tôi thấy rất hạnh phúc, không chỉ vì có được một kiểu tóc thời trang, mà còn vì được đóng góp cho một mục tiêu cao cả là bảo vệ môi trường."
 
Những lọn tóc sau khi được cắt sẽ được tập hợp trong các khay nhựa, từ đó chúng "biến hình" thành những tấm thảm tóc. Những tấm thảm đặc biệt được chị Adele đặt ở bờ biển thị trấn Haverford West, phía Tây xứ Wales, với nhiệm vụ hút dầu ô nhiễm. Hóa ra tóc là một vật liệu có khả năng hút dầu rất tốt. Một chiếc thảm tóc có thể thấm lượng dầu gấp 9 lần trọng lượng của thảm.
 
Chị Adele Williams, thợ làm tóc nói:"Từ lâu tôi đã rèn luyện thói quen tái chế để giảm lượng rác thải ra môi trường, nhưng tôi luôn cảm thấy muốn được đóng góp nhiều hơn cho mục tiêu đó. Ý tưởng này rất có ý nghĩa với tôi khi có thể sử dụng những gì trước đây được coi là rác thải và biến nó thành sản phẩm có ích."
 
Chị Adele cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức phi chính phủ ở Mỹ để góp phần giảm ô nhiễm dầu ở đại dương. Hiện các doanh nghiệp sản xuất dầu mỏ lớn cũng đã bắt đầu bày tỏ sự quan tâm tới mặt hàng trên và họ sẽ có thể là khách hàng tiềm năng của ý tưởng xanh này trong tương lai.

 

Thăm dò khán giả