Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu hải cảnh Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

(ANTV) -Sáng 7/8, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập khu vực lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

 
Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục diễn biến căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.  Hôm nay (7/8), Trung Quốc thông báo tiếp tục điều 2 tàu hải cảnh đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
 
Ngoài ra, 7 tàu khác của Trung Quốc cũng bị phát hiện ở vùng tiếp giáp với khu vực trên.
 
Trước đó, ngày 6/8, có tới 230 tàu cá cùng 7 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã xuất hiện tại khu vực tiếp giáp xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, trong số tàu hải cảnh trên có một số tàu được trang bị súng.
 
Phản ứng trước sự việc trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã trao công hàm phản đối cho Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa, trong đó phản đối mạnh mẽ hành động làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc, và cho biết sẽ tăng cường cảnh giới tại khu vực này.
 
Cũng trong công hàm phản đối gửi tới Bắc Kinh phía Nhật Bản bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc lắp đặt thiết bị radar trên một giàn khai thác khí tự nhiên của nước này tại Biển Hoa Đông, gần vùng biển tranh chấp giữa hai nước.
 
Tokyo cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có ý định sử dụng giàn khoan thăm dò khí đốt ở vùng biển tranh chấp cho mục đích quân sự./.

Mỹ cử đại diện tới Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán dẫn độ giáo sỹ Gulen

 Phía Mỹ đã bắt đầu khởi động cuộc đàm phán dẫn độ giáo sỹ Gulen và đã gửi thư cho Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến vấn đề này.

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ cử một đoàn đại diện tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới để thảo luận vấn đề dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua.
 
Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, phía Mỹ đã bắt đầu khởi động cuộc đàm phán về vấn đề này và đã gửi thư cho Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cáo buộc giáo sỹ Gulen và những người trong tổ chức của ông này dàn dựng âm mưu đảo chính đêm 15/7 vừa qua và nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ quy án.
 
Tuy nhiên phía Mỹ khẳng định, chỉ thực hiện yêu cầu này khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra được bằng chứng xác thực. Trước đó vào ngày 4/8, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát lệnh bắt giữ giáo sỹ Gulen./.

 

Thăm dò khán giả