Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 05:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 06/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu container đầu tiên chạy bằng điện, không phát thải

(ANTV) -Chạy hoàn toàn bằng điện, có thể chở 103 container với vận tốc tối đa 24km/h, đặc biệt là không cần thủy thủ đoàn. Đó là một số điểm nổi bật của Yara Birkeland - tàu container đầu tiên chạy bằng điện, không phát thải trên thế giới. Nhiều năm trước đây, cận tải biển được xem là một ngành không thân thiện với môi trường, khi các tàu container thường sử dụng động cơ diesel với kích thước và công suất rất lớn, đóng góp tới 2,5% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Thì nay, sự ra đời của Yara Birkeland được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện và nâng tầm giao thông đường thủy trong tương lai.  

 
Lớp dạy bơi của cụ bà 85 tuổi
 
Tại các quốc gia trên thế giới, mỗi năm, tỷ lệ trẻ em bị đuối nước vẫn ở mức cao. Với mong muốn giảm thiểu những trường hợp đáng buồn như vậy, một lớp dạy bơi đã được mở ra ở thành phố Deir ez-Zor của Syria. Điều đặc biệt ở lớp học này là giáo viên là một cụ bà năm nay đã 85 tuổi.
 
 
 
 
 
Bên bờ sông Euphrates, cụ bà Attia Saeed đang truyền đạt lý thuyết bơi lội cho các em nhỏ. Không học qua sách vở hay bất cứ lớp đào tạo chuyên môn nào, tất cả là nhờ vào kinh nghiệm bơi lội của bà Attia trong suốt 70 năm qua.
 
Bà Attia Saeed,Thành phố Deir ez-Zor, Syria cho biết:“Tôi thích bơi lội từ năm 15 tuổi. Trong hàng chục năm qua, tôi đã cứu khoảng 100 người từng sắp chết đuối. Giờ đã 85 tuổi, tôi vẫn rất yêu thích sông nước và bơi trong làn nước mát. Tôi muốn truyền đạt lại những kỹ năng bơi lội của mình cho các em nhỏ, thanh niên để giúp chúng an toàn hơn khi xuống nước và ứng phó tốt trong những tình huống rủi ro”.
 
Sau bài học lý thuyết, cụ bà Attia Saeed nhảy nhào xuống sông để chuẩn bị cho bài tập thực hành. Bà hướng dẫn cho các “học viên” kỹ thuật thở để các em có thể bơi quãng đường dài mà bị không đuối hơi.
 
Được biết, ở tuổi 85, nhưng bà vẫn vượt sông 1-2 lần một ngày.
 
Deir ez-Zor là thành phố lớn thứ 7 của Syria, nơi cũng bị nội chiến tàn phá nặng nề. Trong khi dòng sông Euphrates từng được xem là giới tuyến ngăn cách các khu vực chiến sự.
 
Nhưng bên bờ sông ấy, lớp dạy bơi của cụ bà Attia lại cho thấy một khung cảnh thật êm đềm, khiến nhiều người quên đi một Syria vẫn chìm trong bom đạn.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả