Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 18/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu chở dầu Nhật Bản vỡ đôi trên biển Mauritius

(ANTV) - Ủy ban Khủng hoảng quốc gia Mauritius cho biết, tình trạng của tàu chở dầu MV Wakashio của Nhật Bản đã xấu đi rõ rệt từ hôm 15/8 và đến chiều ngày 16/8, con tàu đã bị vỡ làm đôi. Các chuyên gia cảnh báo về sự cố dầu tràn ra biển và kéo theo một thảm họa sinh thái nguy hiểm trên biển Ấn Độ Dương.

Tàu MV Wakashio thuộc sở hữu của hãng tàu Nagashiki Shipping của Nhật Bản. Con tàu đã bị mắc cạn trên rạn san hô thuộc vùng biển Mauritius từ hôm 25/7, làm rò rỉ khoảng 1.000 tấn dầu nhiên liệu và đe dọa đến môi trường sinh thái của các loài các sinh vật biển khác. Đến ngày 15/8, nhà chức trách đã triển khai phao nổi đến khu vực này để hút dầu xung quanh con tàu.

Hiện Nhật Bản đã lên kế hoạch cử một nhóm quan chức của Bộ Môi trường và các chuyên gia đến đánh giá thiệt hại và xử lý tình hình. Việc di chuyển xác tàu khỏi khu vực có thể mất nhiều tháng và Pháp cho biết họ sẽ hỗ trợ việc dọn dẹp xác tàu.
 
Các nhà khoa học nhận định tác động của vụ tràn dầu đang dần được hé lộ, nhưng có thể gây thiệt hại cho biển Mauritius và nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của nước này trong nhiều thập kỷ tới.
 
Israel đóng cửa khu vực đánh bắt cá ngoài khơi Gaza

Isarel đã đóng cửa khu vực đánh bắt cá ngoài khơi của Dải Gaza hôm 16/8, trong một động thái leo thang thù địch mạnh mẽ nhất trong những tháng gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ra lệnh đóng cửa vùng đánh bắt cá ngoài khơi Gaza đến khi có thông báo tiếp theo. Lệnh cấm này nhằm đáp trả vụ bắn rocket của các chiến binh Palestine tại Gaza vào phía Nam của Israel.
 
Lực lượng quân đội Israel cho biết hệ thống phòng thủ trên không Vòm sắt đã chặn được hai quả rocket từ phía Gaza. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết quả rocket rơi xuống đã làm thiệt hại một ngôi nhà tại thị trấn Sderot, và làm một người đàn ông 58 tuổi bị thương.
BT
Thăm dò khán giả