Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:15, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu chở dầu Iran phát nổ ở gần thành phố cảng của Ả rập Xê út

(ANTV) - Sáng ngày 11/10, một vụ nổ đã xảy ra ở trên một tàu chở dầu của Iran tại khu vực gần thành phố cảng Jeddah của Ả rập Xê Út. Vụ việc khiến tàu chở dầu trên bị hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ. Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC) cho biết, không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.

Theo Đài truyền hình nhà nước Iran, vụ nổ đã làm hư hại tàu chở dầu Sabiti gồm hai khoang, thuộc sở hữu của Công ty Dầu khí quốc gia Iran. Vụ việc xảy ra khi tàu đang ở vị trí cách Jeddah khoảng 60 hải lý (gần 100 km). Hiện đám cháy trên tàu đã được kiểm soát, các thủy thủ đều an toàn và những người trên tàu đang nỗ lực sửa chữa, khắc phục thiệt hại.

Theo các chuyên gia NITC có mặt trên tàu, đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại thân tàu Sabiti, có khả năng là do bị tên lửa tấn công.Vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh đang lên cao sau một loạt vụ tấn công và bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Ả rập Xê Út.

Cùng ngày, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ khẳng định đã biết thông tin về vụ nổ tàu chở dầu Sabiti của Iran, song vẫn chưa có thêm tin xác nhận nguyên nhân vụ việc.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường chiến dịch tại Syria

Ngày 11/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các cuộc pháo kích và không kích nhằm vào người Kurd  ở Đông Bắc Syria trong ngày thứ hai của chiến dịch “Mùa xuân hòa bình”. Ít nhất hàng chục người đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán khỏi khu vực này. Tuy nhiên, Ankara tuyên bố quân đội nước này sẽ còn tiếp tục tiến sâu hơn vào lãnh thổ Syria thêm 30 km và chiến dịch tấn công hiện nay sẽ còn tiếp tục đến khi nào mọi thành phần khủng bố bị tiêu diệt.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cuộc tấn công trong ngày thứ 2 của chiến dịch chủ yếu nhằm vào hai thị trấn Tal Abyad và Ras Al-Ain có phần đông là người dân các bộ tộc Arab và nằm trong quyền kiểm soát của người Cuốc.

Cũng theo số liệu của tổ chức trên, đến nay các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã làm ít nhất 29 tay súng và 10 dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định số tay súng bị tiêu diệt lên tới 228 người, do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích và pháo kích trúng 181 mục tiêu. Ngoài ra, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khiến gần 70.000 người ở Đông Bắc Syria phải sơ tán và nửa triệu người đang gặp nguy hiểm./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả