Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 7, 10/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu chở dầu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ được trả tự do

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 9/4 cho biết, Iran đã trả tự do cho tàu chở dầu MT Han-kuk Chemi cùng thuyền trưởng sau 3 tháng bắt giữ với cáo buộc gây ô nhiễm dầu. Con tàu, cùng với thuyền trưởng và 12 thủy thủ, đã rời cảng Iran từ 6h sáng nay theo giờ địa phương, thủy thủ đoàn ở trên tàu để tiến hành bảo dưỡng tàu.

Trước đó, ngày 4/1, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ tàu này của Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm dầu. Tuy nhiên, đơn vị khai thác tàu đã bác bỏ cáo buộc của phía Iran. Tàu này thực hiện hải trình từ Ả Rập Xê Út tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Quyết định của Iran dường như được đưa ra sau khi Seoul đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc sử dụng 1 phần số tiền của Iran bị phong tỏa tại các ngân hàng của Hàn Quốc, do lệnh trừng phạt của Mỹ để thanh toán các khoản nợ Liên Hợp Quốc của Iran.

Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội thêm 3 tuần

 

Thông tin về tình hình dịch COVID-19. Trong bối cảnh số ca mắc mới tăng trở lại trong những ngày gần đây (vượt ngưỡng 600 ca/ngày), Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định sẽ duy trì các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường thêm 3 tuần, kể từ ngày 12/4 tới đây.

Quy định hạn chế tăng cường bao gồm lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên trên toàn quốc. Các quán bar và hộp đêm cũng bị yêu cầu tạm dừng hoạt động tại các khu vực thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi , thành phố Incheon và Busan. Giờ giới nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh khác cũng có thể được điều chỉnh thành trước 21h, thay vì 22h như trước đây.

Hiện mức độ giãn cách cấp độ 2 tăng cường đang được áp dụng tại Seoul, 1 số vùng phụ cận, Busan và Daejeon. Các tỉnh thành phố còn lại áp dụng cấp độ 1,5. Trong bối cảnh có thể đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4, Hàn Quốc sẽ công bố các biện pháp chống dịch bổ sung đặc biệt vào đầu tuần tới.

Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này là hơn 108.000 ca, với tỷ lệ tử vong 1,63%./.

BT
Thăm dò khán giả