Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 7, 25/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tắt đèn giúp giảm tình trạng ô nhiễm ánh sáng

(ANTV) - Để hưởng ứng chiến dịch "Giờ Trái Đất 2017" trong năm thứ 11 liên tiếp, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng biến đối khí hậu toàn cầu, các thành phố trên toàn thế giới sẽ đồng loạt tắt điện vào tối nay 25/3.

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng chiến dịch tắt đèn này cũng là lời nhắc nhở con người về một vấn đề khác lâu nay ít được quan tâm - tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Theo thống kê của các nhà khoa học, hơn 80% nhân loại sống dưới "bầu trời ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng nhân tạo được chứng minh là đã làm xáo trộn chu kỳ sinh sản của một số động vật và sự di cư của loài chim, đồng thời cũng khiến các loài côn trùng bay trong đêm bị mất phương hướng

. Đối với con người, việc sử dụng ánh sáng "quá mức" vào ban đêm có thể phá hoại giấc ngủ và khiến tình trạng rối loạn giấc ngủ thêm trầm trọng. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm ánh sáng còn có thể liên quan tới tới bệnh ung thư, béo phì, tiểu đường và trầm cảm.

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm ánh sáng, nhiều chính quyền địa phương ở các quốc gia giàu có đang nỗ lực thay thế các loại đèn đường bằng đèn huỳnh quang LED, được cho là vừa bền vừa tiết kiệm năng lượng.

BT
Thăm dò khán giả