Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 2, 10/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập trận chung Hàn - Mỹ đúng dịp đoàn tụ 2 miền

(ANTV) - Hôm nay 10.2, Hàn Quốc và Mỹ khẳng định hai nước sẽ bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên vào ngày 24.2, trùng với chương trình đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên dự kiến vào ngày 20 - 25.2.

 
Một buổi tập trận chung Mỹ-Hàn (Ảnh: Getty)
 
12.700 binh sĩ Mỹ sẽ tham gia hai cuộc tập trận chung "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" với quân đội Hàn Quốc, từ ngày 24/2 đến ngày 18/4, AFP dẫn thông cáo của Bộ tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn. Triều Tiên đã được thông báo trước về thời gian diễn ra các cuộc tập trận.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Wi Yong Seop cho biết, chiến dịch tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên “Giải pháp then chốt” sẽ thực hành các bài diễn tập đã mô phỏng trên máy tính với sự tham gia của khoảng 5.200 lính Mỹ, hơn 10.000 quân Hàn Quốc và 1.000 binh sĩ từ các căn cứ quân sự nước ngoài của Mỹ. 
 
Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, đợt diễn tập quân sự này nhằm nâng cao khả năng phòng thủ, để phản ứng với bất kỳ những đe dọa và khủng hoảng phát sinh. Cuộc tập trận không mang tính chất khiêu khích và không ảnh hưởng tới thỏa thuận về đoàn tụ gia đình ly tán mà Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đạt được.  
 
Liên Hợp Quốc cũng trấn an Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên rằng cuộc tập trận quân sự sắp tới sẽ có sự tham gia của các quan sát viên từ nhiều quốc gia  nhằm  đảm bảo rằng Hàn Quốc không phá vỡ một thỏa thuận đình chiến được ký kết sau cuộc chiến tranh liên Triều.
 
Trong khi đó, cuộc đoàn tụ thân nhân ly tán liên Triều dự kiến tổ chức từ ngày 20 đến 25/2, tại khu nghỉ mát núi Kumgang thuộc Triều Tiên. Seoul và Bình Nhưỡng đạt được thỏa thuận trên vào ngày 5/2, nhưng miền Bắc dọa sẽ hủy bỏ cuộc gặp mặt một ngày sau đó, vì một máy bay ném bom B-52 xuất hiện trên vùng trời bán đảo Triều Tiên.
 
Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi Bình Nhưỡng tôn trọng thỏa thuận đạt được, vì lợi ích của các gia đình có thân nhân ly tán sau chiến tranh Triều Tiên, đặc biệt là những người tuổi cao, sức yếu.
 
Cuối tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư ngỏ đến Hàn Quốc, trong đó yêu cầu ngừng tập trận chung với Mỹ, đồng thời đề nghị xây dựng "bầu không khí hòa giải và đoàn kết".
 
Tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn khẳng định, các cuộc tập trận chung không mang tính "khiêu khích", chỉ nhằm "huấn luyện nhiệm vụ cần thiết và khả năng ứng phó với bất kỳ nguy cơ phát sinh nào".
 
Các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược sẽ không xuất hiện trong các cuộc tập trận năm nay, như một nỗ lực nhằm xoa dịu Triều Tiên.

Thăm dò khán giả