Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 4, 19/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo nấm biến đổi gen để diệt muỗi

(ANTV) - Sốt rét - căn bệnh giết chết 400.000 người mỗi năm - giờ đây có thể bị đẩy lùi hoàn toàn khi mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra phương pháp mới diệt sạch loài muỗi, đó là sử dụng nấm biến đổi gen.

 

Nấm Metarhizium vốn có khả năng diệt muỗi trong tự nhiên nhưng tác dụng chậm. Để tăng cường hiệu quả diệt muỗi của loại nấm này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Marryland, Mỹ đã biến đổi gen, tạo ra độc tố có nguồn gốc từ nọc của nhện phễu Australia trong nấm.

Giáo sư Raymond St Leger – Đại học Maryland, Mỹ cho biết: “Chúng tôi lấy đoạn gen mã hóa nọc độc từ nhện phễu để đưa vào nấm, với cơ chế kiểm soát đặc biệt, giúp nọc độc chỉ hoạt động khi đi vào cơ thể côn trùng.”

Theo kết quả thử nghiệm ở Burkina Faso, nấm sau khi biến đổi gen có thể tiêu diệt 99% số muỗi trong vòng 45 ngày và nhanh chóng loại bỏ gần hết muỗi Anopheles mang mầm bệnh sốt rét chỉ trong 2 thế hệ. Các cuộc thử nghiệm cũng cho thấy, nấm chỉ tác động tới muỗi, không ảnh hưởng các loại côn trùng khác như ong.

Ông Abdoulaye Diabate – Viện Nghiên cứu Khoa học Burkina Faso 5 cho biết: “Chúng tôi dùng vải màn phủ lên nấm. Khi muỗi tiếp xúc với vải màn có bào tử nấm, bào tử nấm sẽ phát triển và bắt đầu tiêu diệt muỗi. Nó thậm chí diệt được cả những loài muỗi có khả năng kháng các loại thuốc diệt muỗi chúng ta vẫn thường sử dụng hiện nay.”

Ông Baladji Ouattara – Trưởng làng Soumousso,Burkina Faso 6 cho biết: “Dự án đang được thử nghiệm ở đây đang cho thấy hiệu quả rõ rệt. Lượng muỗi đã giảm đi rất nhiều.”

Cũng theo các nhà khoa học, công nghệ này không nhằm đẩy loài muỗi đến chỗ tuyệt chủng mà chỉ phá vỡ sự lan truyền của bệnh sốt rét trong một khu vực nhất định.

BT
Thăm dò khán giả