Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tảo mộ trực tuyến dịp tết Thanh minh

(ANTV) -  Hôm nay theo Âm lịch là ngày tết Thanh minh - một ngày có ý nghĩa rất lớn với người dân Trung Quốc và một số nước châu Á. Vào ngày này, con cháu trong nhà thường ra thăm viếng và chăm sóc phần mộ của người đã khuất. Tuy nhiên năm nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều người Trung Quốc đã lựa chọn dịch vụ tảo mộ đặc biệt.

 

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 phần lớn đã được kiểm soát tại Trung Quốc và mọi hoạt động sản xuất cũng như nhịp sống của người dân dần quay trở lại bình thường, nhưng các cuộc tụ tập quy mô lớn vẫn cần phải hạn chế để ngăn chặn lây lan. Do đó, chính quyền ở nhiều địa phương đã tuyên bố hạn chế hoạt động thăm và tảo mộ trong năm nay. Nên  người dân đã có nhiều lựa chọn thay thế khác như dịch vụ tảo mộ từ xa, tảo mộ trực tuyến cho phép người dân thực hiện nghĩa vụ của mình mà không cần phải có mặt tại nghĩa trang.

Thông qua chương trình mini Fushouyun của ứng dụng WeChat, mọi khách hàng có thể chỉnh sửa thông tin tiểu sử của người thân đã qua đời, tải lên ảnh và video của họ. Dịch vụ này hiện có sẵn tại khoảng 3.000 nghĩa trang trên khắp Trung Quốc.

Ông Zhao Xiaohu, Tổng giám đốc Tiếp thị và bán hàng, Công ty Dịch vụ tang lễ Fu Shou Yuan cho biết:  Chúng tôi bắt đầu đưa dịch vụ của mình lên mạng từ năm 2001 và mở chương trình quét mộ trực tuyến cho khách hàng Thượng Hải vào năm 2014. Chúng tôi không biết ngành công nghiệp tang lễ và giao thoa sẽ như thế nào trong 20 năm tới, nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi cần thay đổi theo nhu cầu của khách hàng.

Nhiều người đã truy cập vào trang web của các nghĩa trang để đặt lịch thanh minh và thuê người quét dọn phần mộ của người thân. Đến đúng giờ khách hàng yêu cầu, nhân viên của nghĩa trang sẽ dọn dẹp mộ, đặt đồ lễ theo yêu cầu và cung cấp video ghi lại toàn bộ quá trình này cho người thuê. Rồi gọi video cho khách hàng để họ cso thể trực tiếp nhìn thấy phần mộ của người thân, cũng như hành lễ từ xa thông qua màn hình.

Theo ông Zhou Chen- Công ty Dịch vụ tang lễ Fu Shou Yuan: Vì tình hình sức khỏe cộng đồng hiện nay khuyến cáo người dân nên ở nhà. Nên chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ tảo mộ theo truyền thống thông qua trực tuyến. Khách hàng thường muốn viếng mộ người thân vào trước và sau tết Thanh minh 10 ngày.

Nhà cung cấp dịch vụ tang lễ hàng đầu Fu Shou Yuan bắt đầu mở cửa dịch vụ tảo mộ từ xa tại các cơ sở ở hơn 20 thành phố. Kể từ khi chính thức hoạt động, dịch vụ này thu hút gần 100.000 khách hàng. Các dịch vụ thăm và tảo mộ trực tuyến này có thể ngăn chặn virus lây lan, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân trong Tết Thanh minh, nên được khuyến khích trên toàn Trung Quốc. Các chuyên gia văn hóa cho rằng, một phương pháp thân thiện với môi trường như thế này cần được phát huy ngay cả sau khi dịch bệnh được ngăn chặn, để tạo ra một nền văn hóa xanh mới ở Trung Quốc./.


 

BT
Thăm dò khán giả