Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo cơ hội học tập bình đẳng cho nữ sinh tảo hôn ở Indonesia

(ANTV) -Hiện nay trên toàn thế giới, có đến hơn 700 triệu phụ nữ kết hôn ở độ tuổi trẻ em. Và cũng vì thế, họ thường phải bỏ dở việc học, mất đi cơ hội có nghề nghiệp mong muốn, cuộc sống, gia đình, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng sâu sắc. Trong bối cảnh ấy, thật ý nghĩa khi có những ngôi trường đặc biệt mang lại cơ hội học tập bình đẳng cho những nữ sinh tảo hôn, giúp họ cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.

Mỗi sáng, cô Hiệu trưởng Dewi Khalifah lại chào đón các học sinh bước qua cánh cổng trường Aqidah Usymuni. Ngôi trường bán trú Hồi giáo này là nơi khoảng 800 học sinh (cả nam và nữ) theo học, trong khi sinh hoạt ở 2 khu vực riêng biệt. Các tiết học kéo dài từ 7h sáng đến 1h chiều, sau đó là giờ học Kinh Koran.
 
Chương trình học cũng tương tự như bất kỳ ngôi trường công lập nào khác, thế nhưng ở Aqidah Usymuni lại 1 có sự khác biệt rất lớn. Đây là 1 trong số ít cơ sở giáo dục khuyến khích học sinh theo đuổi học vấn thay vì lập gia đình trước tuổi 18, điều mà không phải vị phụ huynh nào cũng đồng tình.
 
Cô Sumarni, Phụ huynh học sinh cho biết, ở thành phố Sumenep này, ai cũng sợ không lấy được chồng. Khi đến tuổi 17, hầu hết các cô gái đều muốn kết hôn. Tôi cũng đã có kế hoạch gả con gái sớm, nhưng cô hiệu trưởng nói rằng nó nên đi học xong đã, chứ chưa kết hôn được. 
 
Dù vậy, nếu các nữ sinh kết hôn mà vẫn muốn tiếp tục chương trình học, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà trường. Aqidah Usymuni là trường bán trú Hồi giáo duy nhất cấp học bổng cho trẻ vị thành niên đã kết hôn, vì vậy các em hoàn toàn có thể tiếp tục việc học kể cả sau khi lập gia đình.
 
Cơ hội học tập cho cô dâu nhí
 
Hình thức này tạo thuận lợi lớn cho những cặp vợ chồng còn ở độ tuổi đến trường như Ahmad Dardiri và vợ Misnama. Kết hôn khi 1 người 18 và 1 người mới 16 tuổi, các em chắc chắn đã phải nghỉ học, nếu như không nhận được khoản học bổng hỗ trợ. Lấy được bằng tú tài, cử nhân, 2 vợ chồng cũng sẽ có cơ hội tìm việc làm tốt hơn.
 
Ahmad Dardiri, Học sinh trường Aqidah Usymuni cho biết: “Tại đảo Madura nơi tôi ở, nếu phải chọn đóng học phí cho 1 người đi học, người chồng sẽ được ưu tiên hơn, còn người vợ thì lúc nào cũng phải gắn với việc nội trợ. Vì thế có học bổng giúp chúng tôi xóa bỏ đi truyền thống ấy.”
 
Thực tế, tình trạng tảo hôn vẫn rất phổ biến ở Indonesia. Một báo cáo thống kê của chính phủ kết hợp với văn phòng Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại nước này cho thấy, có đến hơn 1/4 nữ sinh kết hôn trước tuổi thành niên, do đó bị giảm ít nhất 6 lần cơ hội hoàn thành bậc học Trung học phổ thông. Những “cô dâu nhí” tại Indonesia còn thường xuyên bị phân biệt đối xử trong các trường công, khi bị buộc nghỉ học vì kết hôn hay mang thai, mặc dù không hề có quy định nào về vấn đề này.
 
Một nữ sinh tảo hôn chia sẻ:“Sau khi học xong phổ thông em sẽ nghỉ. Thực ra nếu chưa lấy chồng thì em muốn học tiếp lên Đại học nữa, nhưng vì lấy rồi nên không thể.”
 
Cô Dewi Khalifah, Hiệu trưởng trường Aqidah Usymuni cho biết:“Giới chức địa phương cần có những quy định cụ thể để trẻ em không còn kết hôn quá sớm, ở độ tuổi 16-18. Hoặc tối thiểu, nếu có kết hôn thì các em cũng nên có quyền được học tiếp để lấy 1 tấm bằng Đại học.”
 
Có thể nói, đây là vấn đề gốc rễ sâu xa từ tư tưởng bảo thủ, cho rằng phụ nữ sinh ra là để làm việc nhà, chăm sóc chồng con… Sự bất bình đẳng giới, cùng cuộc sống nghèo đói dẫn đến tình trạng tảo hôn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ em gái, làm mất đi cơ hội và cản trở tương lai của các em, mà trước hết chính là việc không được tiếp tục học tập. Với cam kết đạt Các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, trong đó có loại bỏ những rào cản đối với trẻ em gái và phụ nữ, chắc chắn chính phủ Indonesia có thể cân nhắc mở rộng những mô hình trường học như Aqidah Usymuni, bên cạnh việc chú trọng thúc đẩy bình đẳng giới./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả