Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo cơ hội cho phụ nữ trong ngành sản xuất âm nhạc

(ANTV) - Người ta vẫn nói phụ nữ là 1 nửa thế giới, thế nhưng có lẽ điều này không đúng trong âm nhạc. Với những Beyoncé, Adele, Taylor Swift, Katy Perry, Lady Gaga, thống trị cả trên các bảng xếp hạng lẫn trên mặt báo, không thể phủ nhận rằng số lượng tên tuổi nghệ sĩ nữ được biết đến nhiều hơn, và tất nhiên được săn đón nhiều hơn so với nam giới. 

Nhưng đằng sau hậu trường lại là 1 câu chuyện khác. Những nhà sản xuất, hòa âm hay kỹ thuật viên âm thanh thường không phải là nữ giới. Trong lịch sử hàng chục năm của Giải Grammy, số phụ nữ được đề cử cho hạng mục Nhà sản xuất của năm cũng chỉ được đếm trên đầu ngón tay.

Để góp phần thay đổi thực tế bất bình đẳng này, một phòng thu âm nổi tiếng ở London (Anh) đã phát động 1 chương trình đặc biệt, với hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ nữ nghệ sĩ, nhà sản xuất và kỹ thuật viên trong tương lai.

Abbey Road Studios, phòng thu nổi tiếng từng là nơi ra đời các bản hit của The Beatles, Pink Floyd trong thập niên 60-70, những ngày này đang bận rộn với các buổi thu âm và lớp dạy kỹ thuật âm thanh trực tuyến. Trong đó, từ nghệ sĩ đến kỹ thuật viên âm thanh, từ giảng viên đến học viên, toàn bộ đều là nữ giới.

Đây là 1 phần của chương trình “Equalise” (Cân bằng) do Giám đốc điều hành Isabel Garvey khởi xướng, nhằm góp phần thúc đẩy đổi mới công nghệ sản xuất âm nhạc, xoá bỏ định kiến rằng phụ nữ không thể “làm nhạc” tốt như đàn ông.

Theo bà Isabel Garvey, Giám đốc điều hành Abbey Road Studios: Chỉ có 5% các nhà sản xuất âm nhạc và kỹ thuật viên là phụ nữ, 1 tỷ lệ vô cùng thấp. Cá nhân tôi cho rằng đây là bởi sự thiếu ý thức, trường học ít khi hướng các cô gái đến các ngành nghề kỹ thuật. Và nhắc đến âm nhạc, nhiều người vẫn thường chỉ nghĩ đến các nghệ sĩ, mà quên mất cần có những tài năng khác xung quanh giúp họ thành công trong sự nghiệp. Chương trình Equalise chính là nhằm về giới thiệu những con người đằng sau hậu trường ấy, để những cô gái trẻ hiểu hơn về cơ hội họ có thể nắm bắt.

Coi việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới là 1 trong những ưu tiên hàng đầu, chương trình Equalise năm nay được khởi động từ đầu tháng và sẽ kéo dài đến hết Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), bao gồm 1 loạt khoá học masterclass trực tuyến do các nữ nghệ sĩ tên tuổi giảng dạy, các buổi cố vấn, thảo luận với những tài năng đang lên. Chủ đề cũng rất đa dạng, từ các công cụ sản xuất phòng thu, kỹ năng thu âm, hòa âm cho đến chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn viết nhạc nền, chú giải. Mỗi buổi học đều được ghi lại và lưu trữ để có thể truy cập sau đó.

Chị Melle Brown, nhà sản xuất âm nhạc, DJ và người dẫn chương trình phát thanh chia sẻ: Tôi nghĩ cần có thêm nhiều phụ nữ làm việc trong ngành sản xuất âm nhạc. Điều này là rất quan trọng, bởi họ sẽ là tấm gương cho các bạn trẻ, là minh chứng rằng phụ nữ có thể làm tốt và thành đạt trong lĩnh vực này. Việc trở thành 1 trong những nhà sản xuất đầu tiên của khóa học Equalise này có ý nghĩa rất to lớn.

Bà Isabel Garvey bày tỏ: Trong quá trình trưởng thành tôi không có hình mẫu 1 phụ nữ nào đi trước để có thể hướng tới, do đó tôi đã phải tự xoay sở mỗi khi đứng trước những cột mốc quan trọng của cuộc đời. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn hay khó khăn khi trở thành 1 nhà nữ lãnh đạo. Tôi nghĩ ngành công nghiệp âm nhạc có thể phù hợp với tất cả mọi người.

Đối với các nữ nghệ sĩ và kỹ thuật viên lần đầu tiên tham gia buổi thu âm của “Equalise”, đây là trải nghiệm chưa từng có.

Chị Kali Claire, ca sĩ - nhạc sĩ cho biết: Cô ấy là kỹ thuật viên nữ thứ 2 mà tôi được gặp. Thật lạ khi thấy 1 cô gái ngồi sau bảng điều chỉnh âm thanh, nhưng điều này cũng rất tuyệt. Tôi nghĩ cũng 1 phần vì thế mà tôi thấy rất thoải mái trong buổi thu âm hôm nay.

Chị Marta Di Nozzi, kỹ thuật viên âm thanh – Abbey Road Studios cho biết thêm:Trong suốt sự nghiệp tôi chưa bao giờ được làm việc với cả 1 đội ngũ toàn là nữ như thế này, từ nghệ sĩ, nhà sản xuất, nhạc sĩ, người viết lời. Một trải nghiệm tuyệt vời mà chắc chắn tôi muốn có cơ hội tham gia lần nữa.

Nữ ca sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất người Anh Shura Denton từng nói về âm nhạc của phụ nữ rằng “Họ có thể mang sự nữ tính vào 1 bài hát và biến nó thành 1 món ăn tinh tế, nhưng họ cũng có thể tạo nên loại âm nhạc cực kỳ mạnh mẽ”. Phụ nữ có thể tỏa sáng giữa đám đông, với quần áo phong cách, khuôn mặt đẹp, giọng hát hay và cũng có thể tỏa sáng trong phòng thu, khi họ tạo ra những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời.

BT
Thăm dò khán giả