Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:20, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tặng vé xem bóng chày miễn phí cho người tiêm vaccine COVID-19

(ANTV) - Tại Mỹ, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục lan rộng. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia y tế Mỹ đã nâng ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng của quốc gia này. Chính quyền các bang tại Mỹ đang thực hiện nhiều biện pháp để khuyến khích người dân sớm tiêm phòng vaccine COVID-19. Và để khuyến khích người dân tiêm vaccine, bang New York, Mỹ đã phát động chương trình nhận vé xem bóng chày miễn phí sau khi tiêm phòng ở sân vận động bóng chày Yankee.

Trong bối cảnh những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lan rộng tại Mỹ, các nhà khoa học tính toán, Mỹ sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng khi có ít nhất 80% dân số được tiêm phòng (cao hơn so với mức 70% trước đây). Về phía người dân, dù đã nhận thức được mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine nhưng việc tiêm phòng cần đẩy nhanh hơn nữa.

Sân vận động bóng chày Yankee là một trong những địa điểm tiêm phòng vaccine COVID-19 lớn tại thành phố New York. Trong vài ngày qua, số lượng người dân đến tiêm chủng đã giảm đi, tốc độ tiêm phòng vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu bị chậm lại.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết “Chúng tôi dựng lên điểm tiêm chủng ở ngay trận đấu. Nó nằm trên đường đi của bạn nên bạn có thể dừng lại và tiêm vaccine. Khi tiêm xong, bạn sẽ nhận được một tấm vé miễn phí đến trận đấu của Yankees hoặc Mets. Lần tới đến theo dõi trận đấu khi đã được tiêm chủng, bạn có thể ngồi cùng với bạn vè và gia đình mình, theo tôi đó là cảm giác rất vui và phấn khích.”

Sau gần 5 tháng triển khai, tới thời điểm này, đã có khoảng 35% người dân Mỹ được tiêm phòng đầy đủ và gần 46% dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine. Chính quyền Mỹ đặt mục tiêu, tới Ngày Quốc khánh 4/7, sẽ có ít nhất 70% người trưởng thành được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hy Lạp đã mở cửa trở lại các bãi biển khi điểm du lịch nổi tiếng ở Địa Trung Hải này nới lỏng các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19 để chuẩn bị cho sự trở lại của du khách nước ngoài vào tuần tới.

Du lịch vốn chiếm khoảng 1/5 GDP của nền kinh tế và việc làm của Hy Lạp, song đã phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vào năm ngoái khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đáng buồn là Hy Lạp có thể sẽ lại phải gánh chịu thêm một mùa hè mất mát nữa trong năm nay.

Đối với những người yêu thích các bãi biển ở Hy Lạp, việc mở cửa trở lại các bãi biển dưới sự kiểm soát là cơ hội để xả hơi sau nhiều tháng phong tỏa. Theo các biện pháp mới, mỗi ghế phải đặt cách nhau ít nhất 4m, thực hiện khử trùng và xét nghiệm thường xuyên các nhân viên quán bar và các nhân viên khác làm việc trên bãi biển.

Máy tạo oxy giá rẻ cho bệnh nhân COVID-19

Trong bối cảnh hệ thống y tế của Ấn Độ đang quá tải, tình trạng thiếu oxy y tế xảy ra ở khắp mọi nơi trên đất nước, một kỹ sư ở miền nam Ấn Độ đã phát triển máy tạo oxy với giá cả phải chăng cho những bệnh nhân COVID-19 đang cách ly tại nhà hoặc không thể đến bệnh viện do quá đông.

Dự án mang tên 'Vayu Putra' (tạm dịch là "con trai của Thần gió"), được lấy cảm hứng từ một thí nghiệm trường học, trong đó phân tách oxit kim loại thành nước và oxy.

Các thành phần và nguyên tắc được sử dụng tương tự như máy tạo oxy, nhưng kỹ sư Praveen Gorakavi đã ứng dụng một số kỹ thuật để biến nó thành một lò phản ứng làm việc liên tục. Trong một chu trình, máy có thể tạo ra lượng oxy đủ dùng cho 12 tiếng, trong khi giá thành lại chỉ bằng 1/40 so với một máy tạo oxy thông thường.

Thăm dò khán giả