Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Chủ Nhật, 11/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tang lễ của Hoàng thân Philip

(ANTV) - Giới chức Anh cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sẽ không có lễ tang cấp nhà nước cho chồng của Nữ hoàng Elizabeth II - Hoàng thân Philip. Theo tuyên bố từ Trường Đại học Vũ khí Anh, tang lễ Hoàng thân Philip sẽ không tổ chức theo hình thức tang lễ cấp nhà nước, cũng như không cử hành truyền thống quàn thi thể tại Tòa nhà Quốc hội.

 
Theo dự kiến, lễ tang Hoàng thân Philip sẽ diễn ra vào ngày 17/4. Như vậy, Hoàng gia Anh sẽ có 8 ngày tưởng niệm. Hoàng thân Philip sẽ được an táng tại Khu vườn Frogmore. Đây là một khu mộ của Hoàng gia Anh, nơi Nữ hoàng Victoria (1819 - 1901) và Hoàng thân Albert (1819 - 1861) an nghỉ.
 
Những người tham dự tang lễ Hoàng thân Philip phải tuân theo quy định giãn cách xã hội. Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tang lễ của Hoàng thân Philip có thể chỉ bao gồm các thành viên gia đình, những người bạn và trợ lý thân thiết nhất.
 
Cuộc đời vinh quang và tình yêu chung thủy của Hoàng thân Philip dành cho Nữ hoàng Anh đã truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ. Đông đảo người dân thế giới bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của ông.
 
Nói về Hoàng thân Philip, Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi: “Hoàng thân Philip đã giúp chèo lái hoàng gia và chế độ quân chủ để hoàng gia luôn là một thể chế quan trọng không thể phủ nhận đối với sự cân bằng và hạnh phúc của cả quốc gia. Chúng tôi sẽ luôn tưởng nhớ Hoàng thân, trên tất cả, vì sự ủng hộ kiên định của ông dành cho Nữ hoàng, không chỉ với tư cách là người cộng sự của bà ở bên cạnh bà mỗi ngày mà còn là chồng bà, người truyền lửa và sức mạnh cho Nữ hoàng trong suốt hơn 70 năm”.
 
Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ, châu Âu, tới khối Thịnh vượng chung bao gồm cả Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand... cũng đều bày tỏ lòng tiếc thương, chia buồn với Hoàng gia và người dân Anh về sự ra đi của Hoàng thân Philip.
BT
Thăm dò khán giả