Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 06:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:13, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường hợp tác phòng chống ma túy trong ASEAN

(ANTV) - Nằm trong khuôn khổ hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 - gọi tắt là AMMD 7, vào sáng ngày 13/10, hội nghị trù bị với nhiều hoạt động đã được tổ chức. Trong đó, các chương trình nghị sự quan trọng đã được đoàn đại biểu của các nước thành viên tham gia đóng góp ý kiến, nhằm thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế của khu vực trong thời gian tới.

AMMD 7 do Campuchia chủ trì đăng cai tổ chức và được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Phát biểu khai mạc tại hội nghị trù bị sáng 13/10, Đại tướng Meas Vyrith, Tổng thư kí Ủy ban quốc gia phòng chống ma túy Campuchia nhấn mạnh: Mặc dù đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có cuộc khủng hoảng COVID-19, nhưng các nước đều quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác kiểm soát ma túy thông qua nhiều cơ chế quốc gia và hợp tác quốc tế; trong đó tích cực tham gia thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống ma tuý trái phép giai đoạn 2016 – 2025. Để chuẩn bị thành công AMMD 7, một số vấn đề lĩnh vực cần được thảo luận, đề xuất nhằm có những đóng góp quan trọng về vấn đề chống ma túy trái phép trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cũng trong sáng ngày 13/10, hội nghị đã nghe báo cáo các vấn đề từ kết quả hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy - ASOD lần thứ 41, 42; báo cáo đánh giá giữa kỳ kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống ma túy trái phép 2016-2025 và kế hoạch hợp tác ASEAN về đấu tranh chống mua bán và sản xuất ma túy trái phép tại khu vực tam giác vàng 2020-2022.

Các nước thành viên cũng đã tham gia ý kiến đóng góp về vấn đề liên quan đến Ủy ban kiểm soát ma túy Liên hợp quốc (CND); thảo luận và thông qua báo cáo Hội nghị trù bị AMMD 7 và một số vấn đề liên quan đến Hội nghị AMMD 8 dự kiến được tổ chức vào năm 2023 tại Lào.

Theo chương trình vào sáng ngày mai 14/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 - AMMD 7 sẽ chính thức được khai mạc. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị; qua đó tiếp tục làm sâu sắc tinh thần nhất quán của Việt Nam trong hợp tác phòng, chống ma túy của ASEAN, phấn đấu bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy.

Thăm dò khán giả