Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thư ký LHQ và Tổng thống đắc cử Mỹ điện đàm

(ANTV) - Trong bối cảnh đang có những đồn đoán về chính sách có phần cứng rắn hơn của chính quyền mới tại Mỹ đối với Liên hợp quốc, ngày 4/1, tân Tổng Thư ký Antonio Guterres  và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm. Cuộc điện đàm này được thực hiện theo đề xuất của ông Guterres.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ giữa tổ chức đa phương lớn nhất thế giới và cường quốc hàng đầu thế giới. Theo Phó phát ngôn viên của Liên hợp quốc Farhan Haq, cuộc đối thoại diễn ra tích cực và tân Tổng thư ký Guterres bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ song phương tốt đẹp dưới thời Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Thư ký báo chí tương lai của Nhà Trắng, ông Sean Spicer từ chối nêu nội dung cuộc điện đàm, song khẳng định chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump sẽ hối thúc Liên hợp quốc tiến hành các cuộc cải tổ nhằm đảm bảo nguồn tiền tài trợ cho tổ chức toàn cầu này được sử dụng một cách hiệu quả.

Trước đó, ngay trong ngày làm việc đầu tiên 3/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres đã kêu gọi toàn bộ tổ chức Liên hợp quốc cùng nỗ lực để sửa chữa những thiếu sót đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải tổ hệ thống phát triển của Liên hợp quốc, cũng như xử lý những hạn chế đang cản trở hoạt động của Liên hợp quốc.

Tân Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres: "Tôi cho rằng chúng ta có quyền tự hào về những gì chúng ta làm với tư cách là LHQ, có quyền ghi nhận những thành tựu của mình. Đồng thời, chúng ta cũng cần đảm bảo cải tổ hệ thống phát triển của LHQ, như yêu cầu của các quốc gia thành viên"

Tân Tổng thư ký cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tăng cường đối thoại để vượt qua những bất đồng đang tồn tại trong nội bộ tổ chức đa phương lớn nhất thế giới.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục kiện toàn nội các

Trong 1 nỗ lực nhằm tiếp tục kiện toàn nội các của mình, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đề cử ông Jay Clayton, luật sư chuyên tư vấn pháp luật tại Phố Wall, vào vị trí Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC). Đây được xem là tín hiệu cho thấy chính phủ mới sẽ nỗ lực nới lỏng các quy định vốn bị coi là trở ngại cho sự tăng trưởng của các doanh nghiệp Mỹ.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Trump đánh giá ông Clayton là một chuyên gia tài năng trong nhiều lĩnh vực tài chính và luật pháp. Nếu trở thành người đứng đầu SEC, ông Clayton sẽ giúp đảm bảo các thể chế tài chính có thể phát triển lớn mạnh và tạo thêm nhiều việc làm trong khi vẫn tuân thủ các quy định. Nếu được Quốc hội thông qua, ông Clayton - người từng có nhiều năm kinh nghiệm làm đại diện cho các "đại gia" tại Phố Wall, sẽ thay thế bà Mary Jo White sắp hết nhiệm kỳ trong ít ngày tới..

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Trump cũng bổ nhiệm 3 Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng, trong đó bà Katie Walsh - Trợ lý của Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reine Priebus mới được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng vào tháng 11 vừa qua - đảm nhiệm phụ trách công việc chung; ông Rick Dearbon - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp đề cử Jeff Sessions - phụ trách quan hệ với Quốc hội và các cơ quan trong chính quyền; và ông Joe Hagin phụ trách hoạt động của Nhà Trắng.

Cũng liên quan đến quá trình hoàn thiện nhân sự, các nguồn thạo tin quan hệ Nhật Bản - Mỹ cho biết tỷ phú Trump đang cân nhắc chọn ông William Hagerty - cố vấn thân cận trong nhóm chuyển giao quyền lực - làm Đại sứ tại Nhật Bản.

Trong khi đó, hãng NBC News dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Coats đến từ bang Indiana đang dẫn đầu danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho chức Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia trong chính quyền mới.
 


 

 

BT
Thăm dò khán giả