Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Chủ Nhật, 17/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Zimbabwe kêu gọi đảng cầm quyền vực dậy nền kinh tế

(ANTV) - Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 15/12 đã lên tiếng kêu gọi các thành viên của đảng cầm quyền ZANU-PF cần nỗ lực khôi phục nền kinh tế vốn đang kiệt quệ của quốc gia miền Nam châu Phi này.

 

Lời kêu gọi trên của ông Mnangagwa được đưa ra tại đại hội đảng ZANU-PF. Theo ông Mnangagwa, việc vực dậy nền kinh tế cũng sẽ giúp cho đảng ZANU-PF có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào năm tới.

Tại đại hội lần này, đảng ZANU-PF đã chính thức khai trừ bà Grace Mugabe - vợ của cựu Tổng thống Robert Mugabe - cùng các đồng minh của bà, đồng thời quyết định đề cử ông Mnangagwa là đại diện của đảng để ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Ông Mnangagwa cho biết chỉ có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu chính phủ mới đưa ra được những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi và chứng tỏ được nội các mới có thể thúc đẩy nền kinh tế.

Kinh tế Zimbabwe đã gần như kiệt quệ trong nửa sau nhiệm kỳ của Tổng thống vừa từ chức Mugabe. Ông Mnangagwa sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9/2018./.

Đảng cực hữu tham gia chính phủ liên minh cầm quyền ở Áo

Thủ lĩnh đảng Nhân dân (OVP) của Áo, Sebastian Kurz mới đây thông báo: đã đạt được thỏa thuận liên minh với đảng Tự do (FPO) theo đường lối chống người nhập cư, qua đó mở đường cho Áo trở thành quốc gia Tây Âu duy nhất có một đảng cực hữu tham gia chính phủ.
   
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với thủ lĩnh FPO ông Kurz cho hay chi tiết của thỏa thuận liên minh này sẽ được công bố trong ngày 16/12 sau cuộc gặp với Tổng thống Alexander Van der Bellen và các cuộc thảo luận về cơ cấu lãnh đạo của hai đảng.

Theo ông, thỏa thuận hợp tác trong 5 năm tới giữa 2 đảng là nền tảng cho sự thay đổi trong chính sách của Áo, đó là tiết kiệm tiền trong hệ thống công. Mục tiêu của chính phủ mới là rõ ràng, theo đó sẽ giảm thuế, cải thiện đời sống và nâng cấp hệ thống phúc lợi xã hội tại Áo.Như vậy, với thỏa thuận liên minh này, Đảng Tự do cực hữu đã trở lại cầm quyền tại Áo sau gần 2 thập kỷ./.

BT
Thăm dò khán giả