Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Sri Lanka bổ nhiệm thủ tướng mới

(ANTV) - Tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa có kế hoạch bổ nhiệm anh trai của mình, cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa, làm thủ tướng, trong bối cảnh Thủ tướng nước này, ông Ranil Wickremesinghe đã tuyên bố từ chức, vài ngày sau khi ứng cử viên của đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần qua.

Người phát ngôn Chính phủ Sri Lanka cho biết ông Mahinda Rajapaksa sẽ đảm đương nhiệm vụ mới ngay sau khi Thủ tướng đương nhiệm Ranil Wickremesinghe từ chức vào sáng 21/11. Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết ông Wickremesinghe đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống đắc cử Gotabaya Rajapaksa. Quyết định này được cho là nhằm tạo điều kiện để ông Rajapaksa thành lập chính phủ mới.

Ông Gotabaya Rajapaksa đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka vào ngày 18/11 sau khi giành được 52,25% số phiếu bầu, theo đó đánh bại đối thủ chính là ông Sajith Premadasa -  ứng cử viên thuộc đảng UNP của Thủ tướng Wickremesinghe.
 
Tổng thống lâm thời Bolivia chuẩn bị phát động bầu cử

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez ngày hôm qua tuyên bố, bà sẽ phát động bầu cử trong vòng vài giờ tới, sau khi các cuộc bạo lực bạo loạn đẫm máu diễn ra trong bối cảnh cựu Tổng thống Evo Morales từ chức do những tranh cãi liên quan tới kết quả bầu cử ngày 20/10.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống lâm thời Anez cho hay trong sáng nay bà sẽ phát động bầu cử theo yêu cầu của cả nước. Bạo loạn diễn ra tại Bolivia sau khi cựu Tổng thống Morales bị cáo buộc gian lận kết quả bầu cử hồi tháng trước để được tái đắc cử. Ông Morales đã từ chức và tới Mexico sau khi không nhận được sự ủng hộ từ các lực lượng an ninh.
 
Bà Anez, 52 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia, đã tự xưng là Tổng thống lâm thời nước này hồi tuần trước, lấp chỗ trống sau khi ông Morales và một số bộ trưởng quốc gia Nam Mỹ này từ chức.
BT
Thăm dò khán giả