Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Thứ 7, 31/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Myanmar tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) -Hai ngày sau khi được Quốc hội bầu, ông U Win Myint ngày hôm nay 30/3 đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 10 của Myanmar kể từ năm 1948.

 

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Uyn Min cam kết sẽ làm hết sức để mang lại sự ấm no thịnh vượng cho đất nước. Tổng thống Uyn Min cũng nhấn mạnh sẽ tôn trọng vai trò của truyền thông.
 
Cùng ngày, Phó Tổng thống thứ nhất Myint Swe (Min Suê) và Phó Tổng thống thứ 2 Henry Van Thio cũng tuyên thệ nhậm chức trước Chủ tịch Quốc hội Liên bang. Tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức còn có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (An San Su Ki).
 
Trước đó, ông U Win Myint, 66 tuổi, đã đắc cử Tổng thống khi nhận được 403 phiếu ủng hộ trong tổng số 636 phiếu của các thành viên hai viện Quốc hội. Trước khi tham gia chính trường, ông từng là một luật sư.
 
Thổ Nhĩ Kỳ bác đề xuất hòa giải với lực lượng người Kurd
 

 

Ngày 30/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác đề xuất của Pháp làm vai trò hòa giải giữa Ankara với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), lực lượng có trụ cột chính là lực lượng Các đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.
 
Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cho biết nước này phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy "đối thoại," "tiếp xúc" hoặc "hòa giải" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức khủng bố này.
 
Ông Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng các nước đồng minh có lập trường rõ ràng về mọi hình thức khủng bố thay vì có những biện pháp dẫn tới hợp pháp hóa "những tổ chức khủng bố."
 
Ankara có động thái trên sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 29/3 đã gặp một phái đoàn SDF do Mỹ hậu thuẫn, bao gồm các binh sỹ người Kurd và Arab.
 
Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Pháp đã ghi nhận vai trò của SDF trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể mở "một cuộc đối thoại" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và SDF, với sự hỗ trợ của Pháp và các nước./.
Thăm dò khán giả