Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 27/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Mỹ công bố một loạt chính sách mới

(ANTV) - 


Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp bãi bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội. Quyết định này đánh dấu nỗ lực mới nhất của ông Biden trong việc hiện thực hóa cam kết tranh cử và đảo ngược một loạt chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

 

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống Biden tin rằng giới tính không nên là rào cản đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự và sức mạnh của nước Mỹ nằm ở sự đa dạng". Việc cho phép tất cả người Mỹ đủ năng lực được phục vụ đất nước trong quân đội sẽ "tốt hơn cho quân đội và quốc gia".

Năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama thuộc đảng Dân chủ đã cho phép người chuyển giới được công khai phục vụ trong quân đội và được chăm sóc y tế để chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, vào tháng 7/2017, ông Trump đã đảo ngược chính sách này.

Tân Tổng thống Biden cũng tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của Chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện khi chính quyền mới chuyển trọng tâm sang phát triển năng lượng sạch.

Về chính sách đối ngoại, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tân Tổng thống Biden muốn có một cách tiếp cận "kiên nhẫn" trong mối quan hệ với Trung Quốc. Chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tiến hành tham vấn với các chính khách đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như các đối tác và đồng minh quốc tế về vấn đề này trong những tuần tới.

 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Hạ viện Mỹ đã khởi động quá trình xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần hai bằng việc chuyển cáo buộc "kích động bạo loạn" lên Thượng viện. Nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, người làm việc lâu năm nhất tại Thượng viện sẽ là chủ tọa, trong khi 100 thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò bồi thẩm đoàn. Cuộc xét xử có thể quyết định khả năng tái tranh cử của ông Trump trong tương lai.

Điều khoản luận tội cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát biểu của cựu tổng thống Mỹ trước hàng nghìn người ủng hộ trước vụ bạo động tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Điều khoản nhắc đến việc ông Trump gọi điện yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia "tìm" phiếu để lật ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden ở bang này.

Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử cựu tổng thống Donald Trump từ ngày 8/2. Ông chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ làm vậy, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với ông Trump.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ Chương trình Nghị sự Davos 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới ngày 25/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, chỉ có bảo vệ và thực hiện chủ nghĩa đa phương mới là con đường để giải quyết các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay. Ông cũng bày tỏ tin tưởng thế giới sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hiện nay các nước cần phải chung tay giải quyết tốt 4 vấn đề của thời đại bao gồm: Tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô;  từ bỏ thành kiến về sự khác biệt hình thái ý thức, cùng đi trên con đường chung sống hòa bình, hợp tác cùng có lợi, cùng thắng; khắc phục khoảng cách giữa các quốc gia đang phát triển và các quốc gia phát triển, cùng thúc đẩy sự phát triển phồn vinh; và cùng đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu, xây dựng tương lai tốt đẹp cho loài người.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, con đường để giải quyết các vấn đề đan xen phức tạp của thế giới hiện nay đó là bảo vệ và thực hiện chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại. Các bên cần kiên trì mở cửa, bao dung, không bài xích lẫn nhau, không kết bè kéo cánh, lấy luật pháp quốc tế là nền tảng, không coi mình là “độc tôn”, là “duy nhất”. Xung đột và đối kháng chỉ gây ra thiệt hại cho tất cả các bên./.

BT
Thăm dò khán giả