Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Liban cam kết nhổ tận gốc nạn tham nhũng

(ANTV) - Trong một phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung trước Phủ Tổng thống ở thủ đô Beirut, Tổng thống Liban vừa được bầu Michel Aoun nhấn mạnh một quốc gia mạnh cần có một chính phủ mạnh để điều hành đất nước và vấn nạn tham nhũng cần phải bị loại bỏ

Ông Aoun (81 tuổi), cựu tướng quân đội đồng thời là thủ lĩnh của Phong trào Yêu nước tự do, đã được Quốc hội Liban bầu làm tổng thống thứ 13 của nước này hồi đầu tuần trước, khép lại cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần 2 năm rưỡi qua tại quốc gia Trung Đông này.

Sau khi ông Aoun được bầu làm tổng thống, theo một thỏa thuận chính trị giữa các phe phái ở Liban, cựu Thủ tướng Sa’ad Hariri​ cũng đã được chỉ định làm thủ tướng.

Những diễn biến mới nhất trên chính trường Liban cho thấy các đảng chính trị ở nước này đã có những nhượng bộ lớn để chung sức ổn định tình hình đất nước.

Dự đoán bầu cử 2016: Ai sẽ là Tổng thống Mỹ


Chỉ còn hơn 1 ngày nữa là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức bắt đầu. Kết quả của những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, ứng cử viên Hilary Clinton của Đảng Dân chủ đang có lợi thế giành chiến thắng trong cuộc đua tới Nhà Trắng.

Theo các nhà quan sát, cuộc bầu cử Mỹ là 1 cuộc bầu cử tuyến tính, kết quả gần như đã định trước ở hơn phân nửa số bang và luôn nghiêng về đảng Dân chủ, do thành trì của đảng này có nhiều phiếu đại cử tri hơn. Thống kê của CNN hôm 4/11 cho thấy, bà Clinton hiện có chắc 268 đại cử tri trên toàn quốc, còn ông Trump chỉ có chắc 204 phiếu. Để chiến thắng, 2 ứng cử viên này cần có 270 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, số người đi bỏ phiếu sớm cũng cho thấy lợi thế giành chiến thắng của các ứng cử viên, trong bối cảnh cuộc đua đang ngày càng sít sao. Theo khảo sát của tổ chức Statistic Brain, 4 ngày trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra, khoảng 37 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở 38 bang. Như vậy là khoảng 1/4 tổng số phiếu bầu đã được cử tri đi bỏ, trong đó số cử tri của đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm nhiều hơn của đảng Cộng hòa ít nhất là 1 triệu người. Sự gia tăng số cử tri đi bỏ phiếu sớm ở các bang Colorado, Nevada và Virginia cũng được đánh giá là có lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton. Tại những khu vực trên, đảng Dân chủ có nhiều nhân viên vận động tranh cử trên thực địa hơn để thúc giục cử tri tiềm năng đi tới phòng phiếu. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy bà Clinton gặp trở ngại ở những nơi khác thuộc vùng trung tâm của đất nước, bao gồm bang Ohio, nơi mà số người đi bỏ phiếu sớm ít hơn so với cuộc bầu cử Tổng thống 4 năm trước.

Giới phân tích cho rằng, dù bà Clinton đang có lợi thế hơn ở thời điểm cuối của cuộc đua vào Nhà Trắng, song khả năng ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump lật ngược thế cờ vẫn có thể xảy ra. Mới đây, việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây mở lại cuộc điều tra về vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton đã được ông Trump tận dụng tốt để nâng cao tỷ lệ ủng hộ của các cử tri, rút ngắn khoảng cách với đối thủ. Tuy nhiên, FBI ngày 6/11 đã tuyên bố bảo lưu kết luận hồi tháng 7 rằng, không có chứng cứ cho thấy bà Clinton vi phạm các qui định sử dụng email cá nhân tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Với nhiều yếu tố ảnh hưởng và tác động đến tỷ lệ giành chiến thắng của các ứng cử viên, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ còn gay cấn cho đến phút chót.

BT
Thăm dò khán giả