Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 7, 03/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Tổng thống Brazil dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba

(ANTV) - Tân Tổng thống Brazil theo đường lối cực hữu Jair Bolsonaro ngày 2/11 đã dọa sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba.

Ông Bolsonaro cho rằng, không cần thiết duy trì quan hệ ngoại giao với Cuba do vấn đề nhân quyền của nước này cũng như không có mối quan hệ làm ăn giữa hai nước.

Tổng thống Bolsonaro cũng chỉ trích chương trình mang tên “Thêm các bác sỹ”, qua đó hơn 11.000 bác sỹ Cuba làm việc tại các khu vực nghèo hoặc xa xôi tại Brazil. Ông Bolsonaro cáo buộc rằng lương của các bác sỹ này được trả cho chính phủ Cuba và con cái của các bác sỹ này không được phép đi cùng bố mẹ tới Brasil.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Yemen

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 2/11 kêu gọi các bên tham chiến chấm dứt "vòng quay bạo lực vô nghĩa" và tiến tới đạt được thỏa thuận chính trị cần thiết để sớm dừng cuộc nội chiến tàn khốc ở Yemen.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ông Guterres hoan nghênh những dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán hòa bình có thể sớm được nối lại, song cũng cảnh báo rằng “không có chỗ cho việc vui mừng quá sớm". Theo ông, luật pháp quốc tế về vấn đề nhân đạo ở Yemen nhiều lần bị coi thường.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi phải hành động ngay lập tức chấm dứt ngay đối đầu, nhất là ở những vùng đông dân cư, xóa bỏ hết các rào cản đối với đồ nhập khẩu thiết yếu cho Yemen như lương thực và chất đốt, đảm bảo nguồn cứu trợ đến được với người dân.

Ông cũng kêu gọi sự hỗ trợ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế đối dành cho Yemen và cho rằng “cơ hội hòa bình cho Yemen là có”, vấn đề là các bên cần vượt qua những trở ngại và bất đồng thông qua đối thoại ở các cuộc gặp do LHQ dàn xếp vào tháng 11 này.

Nga và Cuba kêu gọi Mỹ cân nhắc việc rút khỏi INF

Nga và Cuba đã ra tuyên bố chung kêu gọi Mỹ cân nhắc quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Bên cạnh đó, tuyên bố cũng nhấn mạnh tới sự phát triển trong quan hệ thương mại giữa hai nước trong thời gian qua.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tại Moskva, hai bên cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh quốc tế. Tuyên bố cũng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần nỗ lực ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Về quan hệ giữa Nga và Cuba, Tổng thống Putin khẳng định quan hệ giữa hai nước đã được xây dựng và vun đắp trong nhiều thập kỷ qua với kim ngạch trao đổi thương mại song phương không ngừng tăng trưởng trong thời gian gần đây. Về phần mình, ông Diaz-Canel cũng đã mời Tổng thống Putin tới thăm Cuba vào năm 2019.

 

BT
Thăm dò khán giả