Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 07/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Thủ tướng Áo tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) - Ngày 6/12, tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, thay ông Sebastian Kurz - người đã từ chức hôm 9/10 do các cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Ông Nehammer là thủ tướng thứ 3 của Áo trong vòng 2 tháng qua.

Tân Thủ tướng Nehammer, 49 tuổi, từng làm việc trong quân đội vài năm trước khi trở thành cố vấn truyền thông. Ông được bầu vào quốc hội năm 2017 và giữ chức Bộ trưởng Nội vụ vào tháng 1/2020 trước khi ông được Đảng Nhân dân cầm quyền bầu làm Chủ tịch mới của đảng này và ứng cử viên Thủ tướng.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Kurz, 35 tuổi, đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc khai man và sử dụng công quỹ để thực hiện các cuộc thăm dò dư luận giả mạo trên báo chí nhằm giúp ông lên nắm quyền hồi năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Kurz vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

LHQ thất vọng về việc nhà lãnh đạo dân sự Myanmar bị kết án

Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), bà Michelle Bachelet đã bày tỏ thất vọng về việc một tòa án quân sự tại Myanmar tuyên án 4 năm tù giam đối với nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi, đồng thời kêu gọi trả tự do cho bà ngay lập tức.

Theo quan chức LHQ, việc kết tội bà Suu Kyi đã đóng lại một cánh cửa hướng tới đối thoại chính trị tại Myanmar và sẽ chỉ làm sâu sắc thêm sự phản đối cuộc đảo chính. Trước đó cùng ngày, bà Aung San Suu Kyi bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Win Myint cũng bị cáo buộc và nhận mức án tương tự. Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ tháng 2 năm nay, sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử. Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

BT
Thăm dò khán giả