Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới

(ANTV) -Đêm 13/7 theo giờ Việt Nam, ngay sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã công bố danh sách nội các mới.

Đêm qua (13/7) theo giờ Việt Nam, Thủ lĩnh đảng Bảo thủ Theresa May đã chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II chỉ định làm Thủ tướng tiếp theo của nước Anh. Ngay sau khi nhậm chức, bà May đã công bố danh sách nội các mới với các ghế bộ trưởng chủ chốt, đồng thời có cuộc điện đàm với lãnh Pháp, Đức về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).   

Trong phát biểu đầu tiên sau khi được bổ nhiệm, bà May ( Mây) cho biết bà sẽ tiếp tục điều hành chính phủ theo tinh thần của người tiền nhiệm David Cameron, phục vụ lợi ích của đa số người dân Anh. Bà May cũng cam kết giữ cho nước Anh có một vai trò tích cực mới và quan trọng “bên ngoài EU”. Bà từng tuyên bố nước Anh sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để ở lại "mái nhà chung châu Âu" và càng không nỗ lực để tái gia nhập liên minh này.    
 
Ngay sau khi nhậm chức, bà May đã công bố danh sách nội các mới với các ghế bộ trưởng chủ chốt. Đáng chú ý, ghế Ngoại trưởng được giao cho cựu Thị trưởng London Boris, người từng ủng hộ chiến dịch Brexit. Ghế Bộ trưởng phụ trách đàm phán rời khỏi EU, hay còn được gọi là Bộ trưởng Brexit được giao cho ông David Davis, cũng là một nhân vật ủng hộ rời khỏi EU.
 
Ngoài ra, bà May cũng có cuộc điện đàm với các nhà lãnh Đức, Pháp để thông báo với Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Francois Hollande rằng chính phủ của bà cần có thời gian để chuẩn bị trước khi bắt đầu các cuộc thương lượng về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
 
Bà Theresa May, 59 tuổi, là Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ của ông Cameron. Trong 6 năm giữa chức vụ này, bà May đã tạo dựng được danh tiếng là một chính trị gia cứng rắn trong nhiều vấn đề.
 
 Brexit mở ra cơ hội hợp tác an ninh lớn hơn trong EU
 
 
 Phát biểu trong buổi lễ công bố Sách trắng Quốc phòngtại thủ đô Berlin, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định, Đức và Pháp sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán với các nước thành viên khác của Liên minh Châu Âu để hối thúc các nước này tham gia vào các dự án chung, tiến tới mục tiêu lâu dài đó là tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng trong Liên minh Châu Âu. Đây là điều mà Anh chưa bao giờ có ý định thực hiện trước đây.
 
Bộ trưởng Leyen cũng đề xuất xây dựng một trụ sở quân sự-dân sự chung của Liên minh Châu Âu, thông qua đó, triển khai và điều động các phái đoàn quân sự và lực lượng y tế của Liên minh Châu Âu trong trường hợp cần thiết. 
 
Theo bà Leyen, việc tăng cường hợp tác an ninh và quân sự cần phải được thực hiện trong khuôn khổ các hiệp ước hiện hành của Liên minh Châu Âu. Trước đó, Đức đã thành lập các đơn vị quân đội chung với Pháp và Hà Lan dựa trên cơ sở hợp tác song phương.
 
Về việc công bố sách trắng quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết:“Như chúng ta đã thấy, các cuộc khủng hoảng đã gia tăng trong thời gian gần đây, điều này khiến các yêu cầu về chính sách an ninh và đối ngoại đối với Đức cũng gia tăng. Đức sẵn sàng gánh vác trách nhiệm hỗ trợ đối phó với những thách thức về an ninh chung. Để thực hiện cam kết của mình, Đức đã ban hành sách trắng trong cuộc họp nội các ngày hôm nay”. 
 
Nội dung Sách Trắng nêu rõ Đức là một quốc gia có sự liên kết toàn cầu cao vì nước này có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị, kinh tế và quân sự, do đó nước này có trách nhiệm hỗ trợ tích cực việc định hướng trật tự thế giới.
 
Văn bản trên cũng nhấn mạnh Đức sẵn sàng "hỗ trợ đối phó với những thách thức nhân đạo và an ninh hiện nay và trong tương lai." Mối đe dọa hiện hữu nhất đối với Đức hiện nay là một cuộc tấn công khủng bố lớn./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả