Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 4, 07/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tận dụng rau chân vịt tạo năng lượng cho pin

(ANTV) - Nhóm nhà nghiên cứu tại trường Đại học Mỹ (American University) ở Washington D.C đã chuyển lá rau chân vịt thành carbon nanosheet có khả năng đẩy nhanh phản ứng giảm oxy trong pin nhiên liệu và pin kim loại-khí. Carbon nanosheet tương tự như các mẩu giấy nhưng mỏng hơn sợi tóc hàng nghìn lần.

Nhóm nhà nghiên cứu này đã xử lý rau chân vịt qua tiến trình nhiều bước bao gồm rửa, vắt nước, sấy lạnh, nghiền thủ công thành bột mịn rồi trộn với ni-tơ.

Chất xúc tác từ rau chân vịt này được cho còn vượt trội chất xúc tác từ platin và có thể cấp năng lượng cho xe điện, điện thoại thông minh cùng thiết bị quân sự. Các nhà khoa học còn đánh giá cao chất xúc tác từ rau chân vịt bởi đặc tính thân thiện với môi trường, không độc hại.

Chất xúc tác có tác dụng đẩy mạnh phản ứng giảm oxy để sản sinh dòng điện đủ để tạo năng lượng. Hiện còn có nhiều nghiên cứu dựa trên loại thực vật khác như cỏ và lúa.

 

Ai Cập khai quật gần 60 quan tài gỗ hơn 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học người Ai Cập vừa thông báo đã khai quật được 59 quan tài bằng gỗ tại khu nghĩa trang Saqqar, phía Nam thủ đô Cairo trong tình trạng được niêm phong và bảo quản tốt. Những quan tài này đã được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm.

Theo báo cáo, tại địa điểm khai quật, nhóm nghiên cứu đã mở một trong những chiếc quách được trang trí lộng lẫy và phát hiện xác ướp được bảo quản cẩn thận, bọc trong vải mai táng có nhiều chữ tượng hình.

Bên cạnh đó, ông Mostafa Waziri cũng cho biết, kể từ khi tìm thấy 13 chiếc quan tài đầu tiên cách đây gần 3 tuần, nhiều chiếc khác sau đó đã được khai quật ở độ sâu tới 12m.

Trong khi đó, Bộ trưởng Cổ vật và Du lịch Ai Cập Khaled El-Enaby nhận định khu vực được khai quật có thể vẫn còn chôn nhiều quan tài khác. Vì vậy, khám phá này vẫn chưa kết thúc mà chỉ là sự khởi đầu của phát hiện lớn hơn. Ông cũng cho rằng các quan tài được niêm phong và chôn cách đây khoảng hơn 2.500 năm, tức là từ khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7 trước Công nguyên.

Trong những năm gần đây, công tác khai quật ở khu nghĩa trang Saqqara đã phát hiện ra xác ướp rắn, chim và các loài động vật khác. Tuy nhiên, việc phát hiện các quan tài trên là phát hiện lớn đầu tiên.

 

Thăm dò khán giả